Thế giới

Châu Âu sẽ đánh mất giá trị truyền thống vì làn sóng nhập cư?

Cập nhật lúc 16-03-2018 10:45:22 (GMT+1)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo hậu quả làn sóng nhập cư vào Châu Âu. Ảnh: Politico.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo Châu Âu sẽ đánh mất giá trị truyền thống vốn có, nếu làn sóng nhập cư không được ngăn chặn.


Ngày 15/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng, Châu Âu, trong đó có Hungary, sẽ phải đối mặt với một làn sóng lớn người nhập cư luôn tiềm ẩn mối đe dọa tới an ninh, ổn định và lối sống của người dân trong khu vực. Ông cảnh báo Châu Âu sẽ đánh mất giá trị truyền thống vốn có, nếu làn sóng này không được ngăn chặn.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ ở thủ đô Budapest, Thủ tướng Orban khẳng định Châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi dòng người nhập cư và nếu cứ để quá trình này tiếp diễn, hàng chục triệu người từ châu Phi và Trung Đông sẽ ồ ạt vào Châu Âu trong vòng một hay hai thập kỷ nữa.

Ông cáo buộc các thế lực bên ngoài đã tiếp tay với các phần tử xấu để làn sóng người nhập cư này có thể xảy ra, đe dọa nền văn hóa truyền thống, hệ thống luật pháp và lối sống của người dân. Ông cũng đổ lỗi cho giới lãnh đạo Liên minh Châu Âu đã không có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ được châu lục trước những hệ lụy của làn sóng này.

Trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào đầu tháng 4/2018, Thủ tướng Orban kêu gọi người dân Hungary phải đấu tranh mạnh mẽ với các thế lực bên ngoài và những ai cổ súy cho dòng người nhập cư vào lãnh thổ Hungary, coi đây là cuộc đấu tranh lớn nhất mà quốc gia này phải đối mặt từ trước đến nay.

Được biết tới như là một nhà lãnh đạo có quan điểm cứng rắn đối với người nhập cư, Thủ tướng Orban đã vận động xây lớp rào thép gai trên biên giới phía Nam ngăn người nhập cư trái phép. Ông cũng là người phản đối gay gắt cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người xin tị nạn của Liên minh Châu Âu dành cho các nước thành viên.

Hungary sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 8/4 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Fidesz của thủ tướng Orban vẫn đang ở vị trí dẫn đầu, bỏ cách khá xa đối thủ ở vị trí thứ hai. Với chiến dịch tranh cử chống người nhập cư trái phép, đảng Fidesz được dự đoán sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này, và ông Orban vẫn có cơ hội lớn trở thành Thủ tướng của Hungary nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp./.

Nguồn: Hữu Bình/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo