Thế giới

Châu Âu và Kiev phản ứng trước việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Cập nhật lúc 30-09-2022 16:40:01 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: President.gov.ua

 

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì lễ ký kết sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào nước này, giới chức Ukraine và châu Âu lập tức lên tiếng phản đối.


“Tôi đảm bảo với người dân rằng mọi thứ sẽ vẫn thuộc về Ukraine. Chúng tôi đang kiểm soát được tình hình. Các quan chức quân sự đã nghe được báo cáo từ tiền tuyến và đang xem xét hơn nữa nhiều kế hoạch giải phóng những vùng lãnh thổ của chúng ta, cũng như các hành động 'tiềm tàng' của đối phương trong tương lai”, hãng tin CNN dẫn thông cáo được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng trên Telegram.

“... Nếu vùng lãnh thổ của Nga (được sát nhập từ Ukraine) bị tấn công, thì Điện Kremlin sẽ sử dụng mọi phương thức đáp trả, bao gồm những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân”, Thiếu tướng Ihor Romanenko, từng đảm nhận chức vụ trong Bộ Tổng Tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Ukraine, nhận định.

Hãng tin The Guardian dẫn thông cáo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đăng trên Twitter viết rằng, việc sát nhập được tuyên bố bởi ông Putin "sẽ chẳng thay đổi bất kỳ điều gì cả".

“Tất cả những vùng lãnh thổ của Ukraine bị Nga kiểm soát sẽ luôn là một phần của đất nước Ukraine có chủ quyền. Chúng tôi cực lực lên án động thái Nga sát nhập các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson”, thông cáo được bà von der Layen viết.

Hội đồng châu Âu (EC) sau đó cũng ra thông cáo phản đối việc Nga sát nhập 4 tỉnh thuộc miền đông và nam của Ukraine. 

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo