Thế giới

Chavez tố máy bay Mỹ xâm phạm không phận Venezuela

Cập nhật lúc 09-01-2010 02:50:06 (GMT+1)
TT Hugo Chavez

 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết, một máy bay quân sự Mỹ đã bay vào không phận Venezuela và ông đã ra lệnh cho các chiến đấu cơ F-16 của quân đội Venzuela hộ tống máy bay Mỹ ra khỏi lãnh thổ nước này.


Tổng thống Chavez gọi đây là hành động khiêu khích của chính phủ Mỹ, khẳng định máy bay P-3 của Mỹ đã cất cánh từ đảo Curacao thuộc vùng đảo Caribbean của Hà Lan và hai lần xâm phạm không phận Venzuela vào ngày hôm qua (08/01).

Tổng thống Chavez cũng cảnh báo rằng chính phủ Venzuela có thể tái cân nhắc việc quan tâm tới nhà máy lọc dầu Isla trên đảo Curacao của Venezuela – nơi chế biến dầu thô của Caracas.

TT Chavez đã phản đối việc chính quyền các hòn đảo của Hà Lan cho phép quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay chống buôn lậu ma túy từ đường băng của họ.

Hiện chưa có phản ứng từ phía Mỹ hoặc các quan chức Hà Lan về cáo buộc trên của TT Chavez.

Hồi cuối tháng 12/2009, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng lên tiếng cáo buộc máy bay do thám của Mỹ cất cánh từ nước láng giềng Colombia và bay qua một căn cứ quân sự tại bang Zulia, Venezuela.

Nhà lãnh đạo Venezuela cáo buộc Colombia cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào đất nước ông.

Ông Chavez từng lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Colombia và cho rằng nó đe dọa an ninh của khu vực. Mỹ và Colombia liên tục bác bỏ những cáo buộc của Venezuela trong thời gian gần đây. Chính phủ hai nước khẳng định Mỹ đưa quân tới Colombia để trấn áp nạn buôn bán ma túy.

NM - Theo AP/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo