Thế giới

Chiến sự Ukraina bùng phát trước khi Trump gọi cho Kiev

Cập nhật lúc 05-02-2017 11:12:55 (GMT+1)
Từ trái qua: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko

 

Lực lượng quân chính phủ của Kiev và quân ly khai ở miền đông Ukraina cáo buộc nhau tấn công pháo kích vào hôm 4/2.


Theo Reuters, sự việc này xảy ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko.

Phía binh sĩ của Kiev cho rằng quân ly khai đã tiếp tục bắn pháo hạng nặng vào các vị trí của quân chính phủ, ở khu vực công nghiệp tại thị trấn Avdiyivka.

Khu vực này là tâm điểm của đợt pháo kích dữ dội trong tuần qua, khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Poroshenko dự kiến diễn ra vào lúc 21:45’ (giờ GMT). Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai ông kể từ khi ông Tủmp nhậm chức.

Cuộc đối thoại này được sự quan tâm đặc biệt, vì qua đó thể hiện chính sách của ông Trump với nước Nga, cũng như với cuộc xung đột tại Ukraina.

Tuần trước, ông Trump nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc gỡ bỏ trừng phạt với Nga, nhưng nhấn mạnh muốn cải thiện quan hệ với Moscow.

Ý định đưa quan hệ Mỹ - Nga nồng ấm trở lại là một hồi chuông báo động cho Kiev, khi mà cuộc xung đột ở miền đông Ukraina vẫn bế tắc.

Nguồn: Lê Thu/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo