Thế giới

Chính phủ Ba Lan cảnh báo Ukraine vì khủng hoảng ngũ cốc

Cập nhật lúc 20-09-2023 14:36:41 (GMT+1)
Ảnh: PAP

 

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết nếu Ukraine leo thang xung đột nhập khẩu nông sản, Ba Lan sẽ mở rộng danh sách hàng hóa Ukraine bị cấm.


"Tôi cảnh báo chính quyền Ukraine vì - nếu họ leo thang xung đột theo cách này - chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều sản phẩm vào lệnh cấm nhập khẩu vào lãnh thổ Ba Lan", hãng thông tấn Ba Lan PAP dẫn tuyên bố của Thủ tướng Morawiecki ngày 20/9.

Ông Morawiecki nói thêm rằng Ba Lan không đồng ý với bất kỳ thủ tục, quy định, pháp lệnh hoặc vụ kiện nào chống lại họ. Thủ tướng Ba Lan nói: “Chúng tôi là những người đầu tiên làm được nhiều điều cho Ukraine và đó là lý do tại sao chúng tôi mong muốn lợi ích của mình được hiểu rõ và chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình bằng tất cả quyết tâm. Điều này có nghĩa là, tất nhiên, chúng tôi tôn trọng vấn đề từ phía Ukraine, nhưng đối với chúng tôi, lợi ích của người nông dân, lợi ích của ngành nông nghiệp Ba Lan là quan trọng nhất".

Về phần mình, Bộ trưởng Ba Lan phụ trách các vấn đề EU Szymon Szynkowski vel Sęk cho rằng sự hỗ trợ của Ba Lan dành cho Ukraine có thể giảm đi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về nhập khẩu nông sản của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Ba Lan PAP về căng thẳng liên quan đến lệnh cấm vận ngũ cốc, ông Szynkowski nêu rõ Chính phủ Ba Lan "không ngừng nghỉ" trong vấn đề này, tính đến lợi ích của nông dân.

"Các hành động của Ukraine không gây ấn tượng gì với chúng tôi nhưng chúng gây ấn tượng nhất định đối với dư luận Ba Lan. Các cuộc thăm dò đã chứng minh điều này, cũng như mức độ ủng hộ của công chúng đối với việc hỗ trợ thêm cho Ukraine. Và điều này có hại cho chính Ukraine", ông Szynkowski nói.

Ông Szynkowski nhấn mạnh rằng việc thiếu sự ủng hộ của công chúng đối với sự hỗ trợ dành cho Ukraine ở mức độ tương tự như trước đây đồng nghĩa với việc số tiền viện trợ sẽ phải giảm xuống.

"Chúng tôi muốn hỗ trợ thêm cho Ukraine, nhưng chúng tôi phải có được sự ủng hộ của người dân Ba Lan trong vấn đề này thì điều đó mới có thể thực hiện được. Vì vậy, trừ khi có được sự ủng hộ từ người dân Ba Lan, việc chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine sẽ là một thách thức", Bộ trưởng Ba Lan nói.

Khi được hỏi liệu các vấn đề nông nghiệp có phải là một "con bài mặc cả" trong khả năng Ukraine gia nhập EU hay không, ông Szynkowski nhấn mạnh rằng Ukraine phải đáp ứng các điều kiện được xác định rõ ràng trong một loạt lĩnh vực.

Ông Szynkowski lưu ý: “Ukraine, với tư cách là một quốc gia có ngành nông nghiệp phát triển cao, phải nhận ra rằng nước này phải đối mặt với một số điều kiện cụ thể để gia nhập EU. Và không chỉ trong vấn đề này. Ukraine cũng sẽ phải đáp ứng tất cả các điều kiện và nông nghiệp Ukraine chắc chắn có thể tiếp cận thị trường châu Âu, nhưng không theo cách đe dọa đến nông dân Ba Lan”.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Müller thừa nhận Ba Lan có khả năng sẽ cắt hỗ trợ tài chính cho những người Ukraine đang tìm nơi trú ẩn do cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Cuộc xung đột nhập khẩu ngũ cốc đã gây chia rẽ giữa hai đồng minh thân thiết cho đến nay là Ba Lan và Ukraine, bất chấp sự hỗ trợ mạnh mẽ mà Kiev đã nhận được từ Warsaw trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga, cả về nguồn viện trợ quân sự và vận động chính sách trên trường quốc tế.

Ukraine đã nộp đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới để được tham vấn về lệnh cấm vận nông sản của một số nước thành viên EU và sẵn sàng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu một số hàng hóa từ Ba Lan, Slovakia và Hungary.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky theo kế hoạch sẽ gặp người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra, nhưng cuộc họp ​​đã không diễn ra.

Nguồn: Công Thuận/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo