Thế giới

Chính phủ Trung Quốc "chữa cháy" trước tin ông Tập Cận Bình bị Trump phớt lờ

Cập nhật lúc 05-02-2017 03:28:59 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại cuộc họp báo hôm 3/2 (Ảnh: BNGTQ)

 

Đại diện Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 đã lên tiếng, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể nào cho một cuộc trao đổi chính thức giữa lãnh đạo Mỹ-Trung.


Đáp lại câu hỏi khi nào cuộc điện đàm chính thức đầu tiên giữa tân Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tiến hành, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói:

"Kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao đổi ý kiến với ông về quan hệ Mỹ-Trung bằng các hình thức điện đàm, điện mừng...

Việc Mỹ-Trung duy trì trao đổi, giao lưu cấp cao mang ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của quan hệ hai nước. Chúng tôi có thể nói rằng, hiện tại song phương vẫn duy trì các kênh tiếp xúc và trao đổi mật thiết."

Sau khi chính thức nắm quyền hôm 20/1, Tổng thống Trump đã điện đàm với hàng loạt nguyên thủ các nước Israel, Mexico, Australia, Nga, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Saudi Arabia và Hàn Quốc.

Ông Trump cũng đón tiếp lãnh đạo nước ngoài đầu tiên công du Mỹ - Thủ tướng Anh Theresa May, chỉ một tuần sau khi chuyển vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, lần liên hệ gần đây nhất được thông báo giữa lãnh đạo Mỹ-Trung chỉ là khi Chủ tịch Trung Quốc gửi điện mừng ông Trump nhậm chức. 

Dịp tết Âm lịch vừa qua, Trump cũng phá thông lệ ngoại giao khi không gửi điện mừng tới Bắc Kinh. Việc các lãnh đạo Mỹ gửi lời chúc tết tới đồng cấp Trung Quốc được khởi xướng và duy trì từ năm 1976, dưới thời cố Tổng thống Gerald Ford.

Nguồn: Trí Thức Trẻ/ soha.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo