Thế giới

Chính quyền Trump tuyên bố chấm dứt chiến lược xoay trục sang châu Á

Cập nhật lúc 16-03-2017 12:53:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nỗ lực tái cân bằng ở châu Á của Tổng thống Barack Obama - còn được gọi là chính sách Xoay trục tới châu Á - chính thức chấm dứt. Đó là tuyên bố của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ. Công cuộc Thoát Trung của Việt Nam xem ra lại nan giải hơn khi Mỹ không còn quan tâm đến châu Á. Việt Nam chỉ còn cách tự cứu lấy mình. 


Khi được hỏi về tương lai của chủ trương này, quyền Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton nhấn mạnh, chính quyền mới có kế hoạch của riêng mình cho khu vực, dù kế hoạch đó vẫn chưa định hình.

"Xoay trục, tái cân bằng... đó là những từ dùng để tả chính sách châu Á của chính quyền trước. Tôi nghĩ các bạn có thể kỳ vọng chính quyền hiện tại sẽ có tính toán riêng. Chúng tôi chưa thực sự đi vào chi tiết tính toán đó như thế nào, hoặc liệu sẽ có một chiến lược hay không", trang Defense News dẫn lời bà Susan Thornton phát biểu, trước khi Ngoại trưởng Rex Tillerson có chuyến công du đầu tiên tới châu Á, cụ thể là tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tuy vậy, bà Thornton khẳng định, chính quyền Tổng thống Trump vẫn duy trì các cam kết với khu vực.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia tích cực ở châu Á. Nền kinh tế châu Á rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và phát triển của Mỹ, vì thế chúng tôi sẽ có mặt ở đó, hợp tác về các vấn đề thương mại tự do và thương mại công bằng, về các thách thức an ninh khu vực như Triều Tiên, và tiếp tục thúc đẩy một trật tự ổn định, hòa bình và dựa trên các quy tắc ở châu Á...", nữ trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh thuộc Học viện Chính sách quốc tế Lowy của Australia, bình luận rằng hiện còn quá sớm để đánh giá mối quan hệ giữa tân chính quyền Mỹ với các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, ông cảnh báo về tình trạng không chắc chắn vì "khoảng trống chính sách" xuất phát từ đội ngũ thiếu kinh nghiệm của Tổng thống Trump.

Nguồn: Thanh Hảo/VNN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo