Thế giới

Chính trị gia Đức: Mỹ có thể đẩy Đức về phía Nga, Trung Quốc

Cập nhật lúc 04-09-2018 07:29:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: DW)

 

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu người Đức Wolfsgang Ischinger, việc Tổng thống Donald Trump nắm quyền ở Mỹ đã thúc đẩy lực lượng chống Mỹ ở Đức phát triển, và có khả năng đẩy nước Đức đến gần hơn với Nga và Trung Quốc. 


Ông Ischinger từng làm Đại sứ Đức tại Mỹ và hiện là Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich thường niên. Theo nhà ngoại giao này, chừng nào ông Trump còn nắm quyền ở Mỹ, lực lượng chống Mỹ ở Đức và châu Âu sẽ còn phát triển, đẩy Chính phủ Đức vào tình thế khó khăn trong việc bảo vệ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn rất tốt đẹp trong hơn 70 năm qua. 

Cũng vì lý do chống Mỹ, nhiều người Đức sẽ hướng về một mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris, Thỏa thuận Hạt nhân Iran và đang đe dọa rời khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới. Đối với Đức, Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Đức về thặng dư thương mại cũng như hạn chế chi tiêu quốc phòng, dù Đức là đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Âu, có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo an ninh và quốc phòng của Mỹ. 

Ông Ischinger cũng bày tỏ lo ngại khi Tổng thống Trump mạnh tay sử dụng các công cụ trừng phạt như là một phần trong chính sách đối ngoại. Mỹ hiện đe dọa trừng phạt Đức nếu dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 giữa Đức và Nga qua biển Baltic vẫn được tiến hành. Về dự án này, ông Ischinger cho rằng Thủ tướng Đức đã có một quyết định dứt khoát, thể hiện sự độc lập của Đức đối với Mỹ.

Theo một khảo sát mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ có 35% người Đức có cái nhìn tích cực về nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Trong khi đó, ở cuộc thăm dò do Quỹ Körber tiến hành, nhiều người Đức thậm chí còn xem ông Trump gây ra nhiều rắc rối hơn cả các nhà lãnh đạo ở Triều Tiên, Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo