Thế giới

Chủ tịch Thượng viện Nga: Hoa Kỳ đang "chơi với lửa"

Cập nhật lúc 15-09-2017 16:27:02 (GMT+1)
Chủ tịch Thượng viện Nga Matvienko.

 

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko cho rằng chính sách không thân thiện của Washington đối với Moscow cũng như cố gắng tìm cách áp đặt các quy tắc riêng của mình trên toàn thế giới, là đang "chơi với lửa"..


Bà Matvienko cho rằng lý do chính xảy ra các "cuộc cách mạng màu sắc" ở một số quốc gia, bao gồm cả ở Ukraine, là sự can thiệp của phương Tây vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền. "Trong quá trình dùng các công cụ kinh tế và chính trị gây áp lực lên các quốc gia có chủ quyền, thực hiện các cuộc cách mạng màu sắc và can thiệp quân sự trực tiếp… với lý do bảo vệ dân chủ hiện nay đã lỗi thời … và là một sai lầm nghiêm trọng", thượng nghị sĩ Matvienko nhấn mạnh.

Theo bà Matvienko, mục đích của các hành động như vậy của phương Tây và các đồng minh của họ là để bảo vệ vị trí thống lĩnh. Bà nói: "Liên quan tới việc xuất khẩu dân chủ của phương Tây, nó chỉ mang lại sự hỗn loạn, thảm họa và chiến tranh cho các dân tộc trên thế giới.

"Nước Nga ngày nay đang được phương Tây coi như là một trở ngại rõ ràng lớn đối với việc thực hiện một chính sách thù địch như vậy, chính sách mà họ (phương Tây) đang theo đuổi đối với một số nước trong đó có nước Nga", Chủ tịch Hội đồng Liên bang nói và nhấn mạnh rằng bằng chứng cho việc này là phương Tây áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế, chiến tranh thông tin, leo thang căng thẳng trong quan hệ quốc tế, quân đội NATO hoạt động tích cực gần biên giới nước Nga.

"Ngay cả trong thời gian của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, Washington đã kiềm chế mọi hành động mà được thực hiện trong quan hệ với Nga trong lĩnh vực ngoại giao…. Đò là một trò chơi với lửa bởi khi đó căng thẳng quan hệ giữa Nga – Liên Xô là căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất và có lực lượng vũ trang mạnh nhất..", Bà Matvienko nói.

Theo bà, tính thụ động của nhiều thành viên trong cộng đồng quốc tế, kể cả các nước châu Âu, không thể gây ngạc nhiên trong vấn đề này. "Nói cho cùng, trong trường hợp nếu tình hình hiện nay chuyển biến sang giai đoạn cấp tính, rủi ro đối với họ sẽ đặc biệt lớn", nghị sĩ cho biết.

Bà lưu ý, phương Tây nên hiểu rằng sẽ không có ích gì khi nói chuyện với Nga từ quan điểm quyền lực và sức mạnh. "Chúng ta sẽ chỉ chấp nhận một cuộc đối thoại bình đẳng, dựa trên các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, bình đẳng, tự nguyện thỏa hiệp… tất cả các phương án khác sẽ đi vào ngõ cụt", bà Matvienko cứng rắn.

Theo bà, không một quốc gia nào trên thế giới có thể khẳng định được mình có nền dân chủ thực sự chuẩn mực, tiêu chuẩn, mô hình mà phần còn lại của thế giới phải học hỏi. Mỗi dân tộc đều có quyền độc lập mà không cần sự can thiệp bên ngoài khi lựa chọn các hình mẫu chế độ dân chủ" – bà Matvienko khẳng định.

Bà kết luận: “Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực nào về chế độ độc tài, cưỡng ép trong các lĩnh vực này, ủng hộ các cuộc đối thoại chân thành và cởi mở”.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây xấu đi kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Các quốc gia phương Tây đã áp dụng hàng loạt lệnh cấm vận chống Nga và Nga cũng áp đặt các biện pháp cấm vận trả đũa.

Các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây, Liên minh châu Âu (EU) khiến nền kinh tế của EU hàng tháng tổn thất khoảng 3,2 tỷ USD. Trong khi đó, tổn thất với nền kinh tế Nga trong 3 năm qua là 55 tỷ USD.

Nga cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc của các quốc gia phương Tây về sự can thiệp vào Ukraine, đồng thời khẳng định mình không phải là một bên trong xung đột nội bộ Ukraine tại Donbass.

Đức Dũng (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo