Thế giới

Chủ tịch Triều Tiên cảnh báo kịch bản 'tấn công phủ đầu' bằng vũ khí hạt nhân

Cập nhật lúc 30-04-2022 19:31:05 (GMT+1)
Các binh sĩ Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 25/4. Ảnh: KCNA.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên có thể tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân nếu các lợi ích cơ bản của Bình Nhưỡng bị đe dọa.


Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ có những hành động quyết đoán nhằm “đè bẹp” bất kỳ thế lực thù địch nước ngoài nào. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố Triều Tiên sẽ đẩy mạnh chương trình hạt nhân “với tốc độ nhanh nhất có thể”.

Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức cấp cao liên quan đến việc tổ chức cuộc duyệt binh lớn vào đầu tuần này, ông Kim đã chỉ ra những mối đe dọa ngày càng tăng trong một thế giới, nơi “các cường quốc xung đột ngày càng gay gắt”. Ông cho rằng “áp đảo hạt nhân” là sự đảm bảo duy nhất đối với an ninh của đất nước.

“Để đánh phủ đầu và đè bẹp mọi hành động đe dọa, kể cả đe dọa hạt nhân ngày càng nghiêm trọng của các thế lực thù địch, Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ giữ vững ưu thế tuyệt đối của lực lượng cách mạng và không ngừng nâng cao nó”, ông Kim nhấn mạnh.

Theo đài RT (Nga), những tuyên bố kiên quyết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là động thái cho thấy Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng với Washington ngày càng leo thang với Mỹ.

Bình Nhưỡng đã thực hiện hàng loạt vụ thử vũ khí trong năm nay, bao gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là vụ thử ICBM đầu tiên kể từ năm 2017 sau lệnh tạm hoãn các vụ thử vũ khí lớn. Đây được cho là hành động gây sức ép lên các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Đặc biệt, các nhà phân tích nhận định tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ trở nên căng thẳng hơn trong nhiệm kỳ sắp tới của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người được cho là có quan điểm cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Cả hai người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đều được đánh giá đã đạt được những bước tiến quan trọng trong quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, với dấu ấn là các cuộc gặp thượng đỉnh mang tính đột phá. Song những nỗ lực đó sau đó đã thất bại, khiến quan hệ giữa các bên vẫn trong tình trạng trì trệ.

Trong động thái mới nhất, giới chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử tên lửa mới trong thời gian từ ngày 10 - 21/5, thời điểm Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức và có kế hoạch họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 21/5.

Hải Vân (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo