Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo ông Biden ''đùa với lửa'' nếu ủng hộ Đài Loan độc lập

Cập nhật lúc 16-11-2021 14:58:39 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp Thượng đỉnh trực tuyến ngày 15/11 (giờ Mỹ). Ảnh: R

 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sau Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Biden rằng, việc ủng hộ Đài Loan độc lập chẳng khác nào "đùa với lửa".


Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi những cảnh báo mạnh mẽ về tương lai của Đài Loan (Trung Quốc) trong Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến nhằm thiết lập các "hành lang an toàn" để tránh cuộc xung đột giữa 2 siêu cường đối đầu nhau này.

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung diễn ra tối 15/11 (giờ Mỹ), kéo dài "lâu hơn so với kế hoạch" khi diễn ra trong khoảng 3 tiếng rưỡi, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay.

Trong khi mục tiêu của cuộc gặp là giải quyết mối quan hệ ngày càng bấp bênh giữa 2 đối thủ cạnh tranh về địa chính trị và kinh tế này thì căng thẳng về Đài Loan vẫn phủ bóng hội nghị.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sau cuộc gặp Thượng đỉnh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Biden rằng, việc ủng hộ Đài Loan độc lập chẳng khác nào "đùa với lửa".

"Một số người ở Mỹ có ý định dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc. Xu hướng này rất nguy hiểm và giống như đang đùa với lửa. Những người đùa với lửa thì sẽ bị bỏng", Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình cho hay.

Về phía Mỹ, sau Thượng đỉnh trực tuyến với Trung Quốc, tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định: "Đối với vấn đề Đài Loan, Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc làm suy yếu hòa bình cũng như sự ổn định ở Eo biển Đài Loan"./.

Kiều Anh (biên dịch)
Theo: NDTV
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo