Thế giới

Chủ tịch Ủy ban châu Âu muốn đánh giá lại mối quan hệ với Trung Quốc

Cập nhật lúc 31-03-2023 14:26:28 (GMT+1)
Bà Ursula von der Leyen phát biểu về mối quan hệ EU - Trung Quốc tại Brussels, Bỉ, ngày 30/3. Ảnh: AFP

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen cho rằng tình bằng hữu của Bắc Kinh với Moskva là một rủi ro đối với Liên minh châu Âu (EU). 


Ngày 30/3, bà Ursula von Der Leyen cho biết EU có kế hoạch đánh giá lại và giảm rủi ro cho mối quan hệ của khối này với Trung Quốc. EU đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ tương lai của họ.

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu EU có bài phát biểu đầy đủ về mối quan hệ của khối này với Bắc Kinh. Bà tuyên bố rằng EU cần phải “mạnh dạn hơn” trong các giao dịch với Trung Quốc.

Bà von Der Leyen nói liên minh này cần đánh giá lại mối quan hệ với Bắc Kinh về cả chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, bà thừa nhận không nên tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc, vì điều đó không khả thi và cũng không có lợi cho châu Âu.

Bà lưu ý thêm về mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Vladimir Putin. Tuần trước, hai lãnh đạo này đã gặp nhau tại Moskva và kết thúc hai ngày làm việc bằng những tuyên bố thắt chặt hợp tác nhằm thay đổi trật tự địa chính trị của thế giới.

Bà von der Leyen nhắc lại lời mà ông Tập Cận Bình nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng: “Ngay bây giờ, có những thay đổi, những thay đổi mà chúng ta chưa từng thấy trong 100 năm. Và chúng ta là những người cùng nhau thúc đẩy những thay đổi này”. 

Đầu tiên, Chủ tịch EC ám chỉ rằng EU có thể từ bỏ theo đuổi một thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc. Thỏa thuận này đã được thống nhất vào năm 2020 nhưng bị đình trệ tại Nghị viện châu Âu sau khi một số thành viên của khối này bị Bắc Kinh trừng phạt.

Tuần tới, người đứng đầu EU dự kiến công du Trung Quốc cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Bắc Kinh sẽ đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moskva. Tổng thống Putin đánh giá cao các động thái của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy việc chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ Nga - Trung đang ở giai đoạn cao nhất.

Nguồn: Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo