Thế giới

Chuyên gia: Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang 'tìm cách sống sót'

Cập nhật lúc 30-04-2017 17:36:19 (GMT+1)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AP)

 

Theo Sputnik​, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên Andrei Lankov cho rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không hề mất trí mà chỉ đơn giản là đang cố sống sót.


Theo ông Lankov, người phương Tây nghĩ rằng ông Kim Jong-un đã mất trí khi đe dọa Mỹ bằng chiến tranh hạt nhân, các vụ hành hình tướng lĩnh hay những khoản tiền khổng lồ để phát triển vũ khí hạt nhân trong khi đất nước đang rất nghèo khó.

Chuyên gia này đánh giá: "Hành động của Triều Tiên có vẻ bất thường khi nhìn từ bên ngoài, nhưng thực ra chính quyền Kim Jong-un đang có những động thái hoàn toàn hợp logic và rất cần thiết để sống còn."

Giáo sư Lankov cũng chỉ ra ba mối đe dọa mà ông Kim Jong-un phải đối mặt.

Thứ nhất là một đòn tấn công tiềm ẩn từ nước ngoài. Bài học khắc nghiệt đối với Triều Tiên là Libya, khi nước này đã từ bỏ chương trình hạt nhân vào năm 2003 vì tin vào những lời hứa hẹn của phương Tây. Nhưng tất cả đã kết thúc bằng chiến tranh và cái chết bi thảm của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Thứ hai là một cuộc đảo chính quân sự ở trong nội bộ đất nước. Ông Kim Jong-un có đủ cơ sở để cho rằng các tướng lĩnh của ông có tinh thần chống đối. Gắn với điều này là những đợt thanh lọc quy mô, cũng như cái chết của ông Kim Jong-nam - người anh cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-un.

Thứ ba là một cuộc nổi dậy trên toàn quốc, khi nền kinh tế đình trệ đang là một vấn đề nghiêm trọng tại Triều Tiên.

Cuối bài viết, chuyên gia Lankov cho rằng các động thái của Triều Tiên đầy tính mạo hiểm nhưng không hề phi lý.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo