Thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Làn sóng Covid-19 thứ 6 có thể sẽ xuất hiện vào mùa đông

Cập nhật lúc 25-09-2022 15:58:53 (GMT+1)

 

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc Ngô Tôn Hữu, qua phân tích xu hướng phát triển của tình hình dịch Covid-19 vào mùa đông năm nay cho biết, nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt bùng phát dịch bệnh thứ 6 trên toàn cầu.


Ông Ngô Tôn Hữu cho rằng, xu hướng phát triển của tình hình dịch Covid-19 vào mùa đông năm nay rất khó dự đoán. Tuy nhiên, chuyên gia này đưa ra 3 tình huống phát sinh dịch bệnh, trong đó tỉ lệ xuất hiện làn sóng dịch thứ 6 trên toàn thế giới cao đến hơn 50%.

Theo ông Ngô Tôn Hữu, căn cứ để đưa ra dự đoán trên bao gồm, tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu vẫn ở mức cao, mùa đông sắp đến, cho dù không xuất hiện biến chủng mới của Covid-19, chỉ cần số lượng người tập trung và lưu động, thêm vào môi trường mùa đông, có thể thúc đẩy số lượng ca mắc Covid-19 hiện tại thành một làn sóng mới. Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình biến đổi của virus trong gần 3 năm qua, không thể loại trừ khả năng xuất hiện các loại biến chủng mới.

Ông Ngô Tôn Hữu đánh giá, số người tử vong do Covid-19 vào mùa đông năm nay sẽ không cao, vì việc tiêm ngừa Covid-19 được cải thiện, tỷ lệ tiêm chủng ngày càng cao. Số lượng người tử vong của 5 làn sóng Covid-19 đầu tiên tăng cao là do sức khỏe yếu, những người còn lại đều có khả năng chống lại virus ở mức độ nhất định. Ngoài ra, với kinh nghiệm phòng chống dịch, thêm vào đó là sự hỗ trợ của các loại thuốc chống virus mới, hệ thống y tế có khả năng đối phó với làn sóng dịch bệnh mới xảy ra.

Ngày 22/9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới cho biết, còn quá sớm để tuyên bố nguy cơ đại dịch Covid-19 đã kết thúc. Trước đó, Cơ quan giám sát y tế của Liên minh châu Âu cũng cho rằng, tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc./.

Nguồn: Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo