Thế giới

Clinton nhấn mạnh quan hệ hợp tác Mỹ - Nga

Cập nhật lúc 05-07-2010 02:56:51 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

 

Mỹ sẽ tiếp tục cải thiện quan hệ với Nga, mặc dù hai bên vẫn tiếp tục bảo vệ lợi ích chính trị của mình, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 04/7 cho biết.


Hillary Clinton, người hiện đang ở thăm Armenia trong chuyến công du Đông Âu và vùng Kavkaz, cho hay, cả Nga và Mỹ đều thống nhất trong các vấn đề quan trọng như Iran và Afghanistan.

Tuy nhiên, vẫn còn vài điểm quan trọng cần giải quyết giữa hai quốc qia. Một trong số đó là sự hiện diện quân sự của Nga ở Abkhazia và Nam Ossetia.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Mỹ vẫn hợp tác với nhóm Minsk OSCE về việc giải quyết vấn đề Nagorny Karabakh, tuy nhiên bà cũng bày tỏ quan ngại về xung đột Nga – Gruzia năm 2008 mà họ đứng về phía Gruzia.

Căng thẳng dai dẳng giữa Nga và Gruzia biến thành bạo lực trong cuộc chiến 5 ngày hồi tháng 8/2008, khi Tbilisi tấn công Nam Ossetia – nơi hầu hết các cư dân mang hộ chiếu Nga – trong nỗ lực đưa vùng này trở về tầm kiểm soát trung ương.

Lãnh đạo Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, tất cả mọi người trên khắp thế giới nên hiểu rằng Mỹ và Nga sẽ hợp tác thân thiết để giải quyết tất cả các vấn đề trên.

Trong diễn biến liên quan, sau Armenia, Ngoại trưởng Clinton sẽ tới thăm Gruzia vào ngày 05/7 để thảo luận về hợp tác song phương.

“Các vấn đề ưu tiên của hợp tác song phương sẽ được cân nhắc. Các vấn đề đặc biệt trong Hiến chương Mỹ - Gruzia về Đối tác chiến lược cũng sẽ được thảo luận”, Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia  David Jalagania cho hay.

Hiến chương giữa Gruzia và Mỹ nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng, thương mại, năng lượng và các vấn đề khác được ký kết tháng 01/2009 tại Washington.

Chuyến thăm Gruzia của Ngoại trưởng Mỹ nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Đông Âu kéo dài từ ngày 01/7 – 05/7, trong đó bà cũng thăm Ba Lan, Azerbaijan và Ukraine.

HN

Theo RIA/ Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo