Thế giới

Có 39 triệu phú tiền đô ở Duma Quốc gia Nga

Cập nhật lúc 16-04-2012 20:57:13 (GMT+1)

 

Duma Quốc gia Nga có 39 đại biểu quốc hội có thu nhập năm 2011 vượt quá 1triệu USD, hoặc 30 triệu rúp, tờ báo “Moskovskie Novosti” (Moscow News) đưa tin hôm thứ Hai.


Thông tin về thu nhập của các đại biểu quốc hội đã xuất hiện trên trang web của Hạ viện ngày 14 tháng 4.

Phần lớn các nhà triệu phú tiền đô thuộc đảng “Nước Nga thống nhất”:  trong số 237 thành viên của đảng, có 23 vị kiếm được từ 30 triệu rúp một năm trở lên.

Vị trí thứ hai là đảng “Nước Nga chính nghĩa” với 7 triệu phú. Tiếp đó là Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Cộng sản với 5 và 4 triệu phú đô la tương ứng.

Nga chi 1 tỷ USD xây sân bay vũ trụ mới

Sân bay vũ trụ Vostochny được xây dựng nhằm đảm bảo sự độc lập trong chương trình không gian của Moscow

Năm 2012 Nga sẽ chi khoảng 1 tỷ USD xây dựng một sân bay vũ trụ mới tại khu vực Amur, phía đông Siberia. Đây là một phần trong chương trình phát triển không gian của Nga đến năm 2015.

RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết sân bay vũ trụ Vostochny (phương Đông) sẽ có hai khu phóng, một trung tâm đào tạo và kiểm tra y tế cho phi hành đoàn và một nhà máy hydro và oxy.

Ông Putin cho biết tổ hợp sân bay vũ trụ này sẽ giống một thành phố hiện đại và tiện nghi với hơn 40 tòa nhà và các cơ sở hạ tầng cần thiết phục vụ các chương trình phóng tàu không gian. Dự tính khu thị tứ mới sẽ có 40.000 dân cư.

 

Tàu thăm dò vũ trụ không người lái Phobos-Grunt được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan (Ảnh: SYRACUSE)

Sân bay vũ trụ Vostochny được xây dựng nhằm đảm bảo sự độc lập trong chương trình không gian của Moscow và giảm tải cho sân bay vũ trụ Baikonur mà Nga đang thuê của Kazakhstan.

Trong bài phát biểu với các quan chức Chính phủ Nga được truyền hình ngày 12/4, ông Putin cho biết việc đưa vào vận hành bệ phóng đầu tiên và thực hiện các vụ phóng tàu không người lái từ sân bay vũ trụ Vostochny này đã được lên kế hoạch vào năm 2015, đến năm 2018 sẽ tiến hành chuyến bay có người lái đầu tiên.

Ước tính sơ bộ trong năm 2020, khoảng một nửa các tàu vũ trụ Nga sẽ được phóng từ Vostochny.

Ông Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục sử dụng sân bay vũ trụ Baikonur được xây dựng từ thời Liên Xô mà nước này đang thuê của Kazakhstan, nhưng một cơ sở phóng tàu vũ trụ mới của riêng Nga là cần thiết để đảm bảo tính độc lập của nước này.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ sử dụng sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan đến năm 2015 theo một hợp đồng cho thuê với giá 115 triệu USD/năm.

Trước đây, nhà chức trách Kazakhstan từng tạm ngừng các vụ phóng tên lửa của Nga từ sân bay vũ trụ Baikonur sau khi xảy ra sự cố tên lửa bị rò rỉ nhiên liệu độc hại.

Sân bay vũ trụ Vostochny được khởi công xây dựng năm 2011, nằm ở thành phố Uglegorsk, cách thủ đô Moscow 5.500km về phía đông và cách biên giới Trung Quốc khoảng 100km./.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo