Thế giới

Có gì trong lô vũ khí lớn nhất mà Mỹ viện trợ cho Ukraine?

Cập nhật lúc 09-08-2022 15:15:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/8 công bố gói viện trợ quân sự lớn nhất kể từ khi xung đột bùng phát cho Kiev, với chi phí lên tới 1 tỷ đô la.


Trong thông báo ngày 8/8, Lầu Năm Góc cho biết lô vũ khí mới nhất vừa được Tổng thống Joe Biden phê duyệt là lô thứ 18 dành cho Ukraine. Trong đó bao gồm đầu đạn cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ đã gửi cho Ukraine, cũng như 1.000 tên lửa chống tăng Javelin, thuốc nổ C-4, mìn sát thương Claymore, hàng chục nghìn quả đạn pháo và pháo phòng không.

Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch cung cấp 50 xe bọc thép phiên bản điều trị y tế, cùng nhiều vật tư và thiết bị y tế cho Ukraine.

Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt tổng cộng khoảng 9,8 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Kiev kể từ sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021. Trong đó có 9 tỷ đô la kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản viện trợ trị giá 40 tỷ đô la cho Ukraine vào tháng 5, sau khi cung cấp 13,6 tỷ đô la trước đó.

“Để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng gia tăng của Ukraine, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh và đối tác để cung cấp cho Ukraine những nguồn lực đủ để tạo ra sự khác biệt”, Lầu Năm Góc cho biết. Gói viện trợ mới nhất bao gồm những loại vũ khí mà “người Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả để bảo vệ đất nước của họ”.

Các quan chức Ukraine đã quảng cáo về tính hiệu quả của hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất, gọi đây là "yếu tố thay đổi cuộc chơi" trên chiến trường. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 6 trong số 16 bệ phóng HIMARS mà Mỹ đưa tới Ukraine, cũng như các kho dự trữ đạn dược.

Theo một báo cáo điều tra của CBS News được công bố tuần trước, chỉ có khoảng 30% vũ khí mà Mỹ và các đồng minh gửi tới Ukraine đã thực sự đến được tiền tuyến.

Tuy nhiên, vấp phải áp lực từ chính phủ Ukraine và những người ủng hộ, CBS đã quyết định hủy một bộ phim tài liệu mà họ đã lên kế hoạch phát sóng và sửa đổi nội dung bài báo của mình.

Minh Hạnh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo