Thế giới

Có gì trong tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước NATO?

Cập nhật lúc 24-03-2021 17:16:06 (GMT+1)
Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra từ ngày 23-24/3 tại thủ đô Brussels, Bỉ. (Nguồn: NATO

 

Ngày 23/3, tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước NATO tái khẳng định vai trò trung tâm của tổ chức quân sự này trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa châu Âu và Bắc Mỹ.


Ngày 23/3, trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước thành viên liên minh quân sự đã trao đổi quan điểm về chương trình nghị sự 2030 (NATO 2030), tình hình Afghanistan và an ninh trên toàn khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Thông báo của NATO dẫn lời Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho biết, các Ngoại trưởng đã có một cuộc thảo luận rất tích cực về sáng kiến NATO 2030, đặc biệt là cách liên minh có thể tiếp tục thích ứng với một môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, với các mối đe dọa gia tăng và cạnh tranh mang tính hệ thống, những thay đổi lớn trong cán cân quyền lực toàn cầu và những thách thức ngày càng tăng đối với các quy tắc trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg khẳng định: “Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn là nền tảng của phòng thủ tập thể, là trung tâm của sự gắn kết chính trị và là trụ cột thiết yếu cho trật tự dựa trên luật lệ”.

Về Afghanistan, các ngoại trưởng của 30 nước thành viên NATO nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tất cả các nỗ lực nhằm phục hồi tiến trình hòa bình, bởi vì một giải pháp được đưa ra thông qua đàm phán là cách duy nhất để đạt được nền hòa bình bền vững, ngăn Afghanistan trở thành cơ sở cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ngoại trưởng các nước NATO cũng trao đổi về tình hình Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có các nhiệm vụ của NATO ở Iraq, lưu ý tầm quan trọng của việc củng cố quan hệ đối tác của liên minh này trong khu vực.

Theo Tổng thư ký Stoltenberg, để xây dựng sự ổn định tốt hơn, NATO cũng nên củng cố quan hệ đối tác với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Nguồn: Minh Đức/ baoquocte

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo