Thế giới

'Cơ hội để Nga kết thúc xung đột'

Cập nhật lúc 25-05-2023 17:40:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Theo chuyên gia Mỹ, lực lượng Nga có cơ hội biến phản công của chính quyền Kiev thành thất bại đối với Quân đội Ukraine.


Phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine phản công

Hôm 23/5, ông Pierre Anro chuyên gia châu Âu, đồng thời là cựu sĩ quan pháo binh hạt nhân cấp cao của NATO nói rằng, các nước phương Tây ủng hộ chính quyền Kiev rất khó chấp nhận việc mất Bakhmut (Artemovsk), do đó, họ dự định tập trung hỗ trợ Ukraine trong cuộc phản công.

Theo ông, các nước phương Tây ủng hộ Ukraine trong thời gian qua cũng đã chuẩn bị đón tin xấu này và tất cả đều hiểu rằng đó là thực tế không thể tránh khỏi. Nhưng cuộc tấn công do Kiev công bố đã buộc phương Tây phải tiếp tục hậu thuẫn cho Quân đội Ukraine.

Theo lời ông Anro, trong nhiều tháng, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cố giữ lời hứa sẽ tiến hành phản công và yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí. Sau khi Artemovsk thất thủ, phát động chiến dịch tấn công là cách thức tốt nhất để Kiev và các đồng minh NATO bắt đầu lại từ đầu.

Chín lữ đoàn Ukraine được NATO hỗ trợ thành lập dành cho cuộc tấn công mùa xuân của Kiev có tới 3.000 quân, ít hơn nhiều so với tiêu chuẩn yêu cầu của liên minh. Đồng thời, Ukraine vấp phải những vấn đề tài chính nghiêm trọng dù có sự hỗ trợ của phương Tây, trong khi nền kinh tế Nga không hề hấn gì bởi các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, theo lời ông, nhiều quan chức quân sự cấp cao trong đó có Tổng tham mưu trưởng Ba Lan Raimund Andrzejczak và tướng Mỹ Christopher Cavoli, đã thừa nhận Nga có đủ khả năng tiếp tục tiến hành hoạt động chiến sự mà không bị tổn thất đáng kể.

Trong khi đó, từ 40% đến 60% binh sĩ Ukraine hoàn thành khóa đào tạo tại Pháp vào năm 2022 hiện không liên lạc với huấn luyện viên của họ và có thể là đã tử trận - chuyên gia cho biết thêm.

Vị chuyên gia phương Tây khẳng định rằng, ông Zelensky rõ ràng đang ở trong tình thế khó khăn, Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng cho cuộc phản công và đang rất cần đạn dược, trong khi bất kỳ điểm tập trung vũ khí nào cũng có thể bị quân đội Nga triệt hạ.

Những điều này đang bắt đầu làm nảy sinh hàng loạt câu hỏi về sự thành bại của cuộc phản công. Trên báo chí phương Tây cũng đang dần dần xuất hiện những bài báo bày tỏ sự nghi ngại về khả năng thành công của cuộc phản công sắp tới.

Dự báo về phản công của Ukraine

Sĩ quan Mỹ đã nghỉ hưu Harlan Ullman, cố vấn cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, một trong những tác giả của học thuyết quân sự “Sốc và sợ hãi” mới đây đã dự báo kết cục thất bại của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong cuộc phản công mà họ dự định triển khai trong thời gian tới.

Theo bài báo của ông viết trên tờ báo The Hill, cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine mà truyền thông phương Tây và Kiev công bố có thể lặp lại số phận thất bại của chiến dịch Ardennes của quân Đức trong Thế chiến II.

Vị chuyên gia này liên tưởng, vào tháng 12 năm 1944, đội quân tuyệt vọng của phát-xít Đức đã phát động cuộc phản công chống lại các lực lượng vũ trang Anh-Mỹ đang giành lợi thế trên chiến trường ở Bỉ.

Lúc đầu, quân đồng minh bị sốc nên bị quân Đức đẩy lùi, nhưng sau đó điều kiện thời tiết thay đổi đã cho phép Không lực Hoa Kỳ và Anh phá vỡ kế hoạch của Hitler.

Theo quan điểm của chuyên gia này, những lực lượng ủng hộ chính quyền Kiev đang hy vọng quân đội Ukraine có thể lặp lại Chiến dịch “Bão táp Sa mạc”, trong đó liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã thắng quân đội của Saddam Hussein trong vòng 100 giờ, đánh bật quân đội này ra khỏi Kuwait vào năm 1991.

Tuy nhiên, chuyên gia Harlan Ullman thẳng thắn thừa nhận rằng, kịch bản này sẽ khả thi nếu người Ukraine phải giao tranh với đội quân Iraq kém hơn, chứ không phải đối đầu với quân đội của một quốc gia được xếp vào hàng ngũ cường quốc quân sự như Nga như hiện nay.

Theo ông, chiến dịch phản công đầy phiêu lưu mà Kiev sắp phát động hoàn toàn có thể biến thành cơ hội của Moscow, Quân đội Nga đang có thời cơ thuận lợi để biến cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine thành thất bại toàn diện đối với chính quyền của ông Zelensky.

Nguồn: Hoàng Đức/ giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo