Thế giới

Công đảng Anh bắt đầu cuộc bầu cử Chủ tịch mới

Cập nhật lúc 02-09-2010 08:39:54 (GMT+1)
Ứng cử viên David Miliband. (Nguồn: daylife.com)

 

Ngày 1/9, Công đảng Anh đã tổ chức bầu Chủ tịch mới, sau nhiều tháng sụt giảm uy tín  vì không giành được đa số tối thiểu cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử đầu tháng 5 vừa qua.


Cựu Ngoại trưởng David Miliband được dự đoán sẽ là người sẽ thay ông Gordon Brown đảm nhiệm chức vụ này.

Ứng cử viên sáng giá không kém chính là em trai ông David, Ed Miliband - Bộ trưởng phụ trách vấn đề Năng lượng và Biến đổi khí hậu dưới thời cựu Thủ tướng Brown.

Tham gia cuộc đua vào chức chủ tịch Công đảng còn có cựu Bộ trưởng Y tế Andy Burnham, đồng minh trung thành của ông Brown là ông Ed Balls và thành viên Công đảng Diane Abbot.

Hiện tại, các lá phiếu đã được phát cho khoảng 160.000 đảng viên bình thường của Công đảng, chiếm 1/3 số phiếu của đảng này; cho các nghị sĩ Công đảng trong Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu, chiếm 1/3 số phiếu tiếp theo; và cho các nhà hoạt động công đoàn của Công đảng, chiếm số phiếu còn lại. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngày 25/9 tới, một ngày trước khi Công đảng tổ chức đại hội hàng năm.

Là ngoại trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Brown, ông David Miliband được nhìn nhận có quan hệ gần gũi hơn với cựu Thủ tướng Tony Blair do từng ủng hộ chủ trương của ông này biến Công đảng thành Công đảng mới với mục tiêu mang lại sức sống mới cho nước Anh. Ông Blair đã tỏ ý ủng hộ ứng cử viên David Miliband bằng việc khẳng định trong lúc quảng bá cuốn hồi ký của mình đúng ngày bầu chủ tịch Công đảng mới rằng ông David Miliband là người được ông bảo trợ.

Theo tờ The Guardian của Anh, ông David Miliband còn giành được sự ủng hộ của 11 trong số 21 thành viên nội các dưới thời ông Brown, trong đó có các nhân vận chủ chốt như cựu Bộ trưởng Tài chính Alistair Darlinh và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jacki Straw.

Trong một cuộc thăm dò dư luận được công bố trên blog chính của Công đảng tuần trước, 36% số người được hỏi ủng hộ ông David Miliband giữ chức chủ tịch Công đảng, so với 31% dành cho em trai ông, trong khi các ứng cử viên còn lại mỗi người chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 11%.

Tuy nhiên, ông David Miliband đang phải đối mặt với thách thức lớn từ chính em trai Ed - người đã soạn thảo cương lĩnh tranh cử cho Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Ông Ed Miliband đang lôi kéo các đảng viên Công đảng, vốn thất vọng vì uy tín sụt giảm của đảng này trong thập kỷ qua, và công khai chỉ trích các ý tưởng hướng tới thị trường của Công đảng mới được người anh David ủng hộ.

Ông Ed Miliband còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà hoạt động công đoàn trong Công đảng, những người đóng góp phần quyết định cho ngân sách đang eo hẹp của đảng này./.

Theo TTXVN/Vienam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo