Thế giới

Covid-19 bùng phát đến châu Âu, chính quyền Ý phong toả các điểm nóng

Cập nhật lúc 23-02-2020 10:54:44 (GMT+1)
Đường phố nước Ý vắng tanh

 

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố cấm nội bất xuất, ngoại bất nhập đối với các điểm nóng Covid-19 sau khi số ca nhiễm được xác nhận đã tăng mạnh lên 79 vào thứ bảy (ngày 22.2) và khiến 2 người tử vong.


"Trong các khu vực được coi là điểm nóng, sẽ không được phép ra vào tự do nếu không có sự cho phép đặc biệt", Thủ tướng Giuseppe Conte phát biểu trong cuộc họp báo, đồng thời nói thêm rằng các cửa hàng và trường học trong khu vực sẽ bị đóng cửa.

Sự bùng phát dịch ở Ý tập trung ở khu vực Lombardy, phía bắc Ý. Các quan chức Ý hôm thứ bảy đã xác nhận có 39 ca nhiễm Covid-19 ở Lombardy, 12 ở Veneto và 3 ở Rome.

Vùng Lombardy và Veneto là trung tâm công nghiệp của Ý, chiếm 30% tổng sản lượng quốc nội. Báo Corriere della Sera đưa tin rằng virus này cũng đã được xác định ở Milan, thành phố lớn nhất của Lombardy và trung tâm tài chính của Ý.

Các nhà chức trách ở khu vực phía bắc của Lombardy và Veneto cũng đã đóng cửa các trường học và cấm tổ chức các sự kiện tụ tập đông người

"Sự lây nhiễm của loại virus này rất mạnh và có độc tính cao", giám đốc Sở y tế vùng Lombardy Giulio Gallera hôm thứ bảy đánh giá. Nhưng ông cũng cảnh báo: "Hôm nay nó vẫn chưa phải cao trào của đại dịch."

Thủ tướng Conte cảnh báo rằng các biện pháp hạn chế sẽ kéo dài trong một vài tuần, tương ứng với thời gian virus này ủ bệnh. Dù vậy, ông Conte kêu gọi mọi người đừng "nhượng bộ cho cảm giác hoảng loạn".

Ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại Ý là một cụ bà 76 tuổi, được phát hiện đã chết tại nhà cách Milan 50km về phía nam hôm thứ Năm. Kết quả xét nghiệm cho thấy cụ bà dương tính với Covid-19. Tiếp đó, một cụ ông 78 tuổi đã chết vì nhiễm trùng trong bệnh viện gần Padua vào tối thứ sáu.

Vợ và con gái của cụ ông này nằm trong số 12 người bị nhiễm Covid-19 ở vùng Veneto, nơi các nhà chức trách đang cân nhắc đình chỉ các sự kiện Carnival of Venice đang diễn ra.

Thống đốc vùng Lombardy Attilio Fontana cho biết, các bệnh nhân trong khu vực của ông có tổng cộng 46 người, trong đó có một người đàn ông hiện đang ở bệnh viện San Raffaele ở Milan. Thành phố 1,4 triệu người là nơi Tuần lễ thời trang nữ đang diễn ra.

Vụ dịch bắt nguồn từ Codogno, một thị trấn nhỏ phía đông nam Milan, nơi xuất hiện bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đầu tiên của vùng Lombardy. Bệnh nhân đó là một người đàn ông 38 tuổi, bị ốm sau khi gặp một người bạn đã đến thăm Trung Quốc. Rất may, tình trạng của ông đã ổn định, chính quyền cho biết.

"Tất cả những người đã thử nghiệm dương tính là những người vào ngày 18 và 19.2 đã liên lạc với phòng cấp cứu và bệnh viện Codogno", quan chức y tế Khu vực Giulio Gallera cho biết. Đã có thêm 259 người đã được kiểm tra tại khu vực này trong hai ngày qua và phát hiện 35 ca dương tính. "Tỷ lệ lây nhiễm 13% là khá mạnh", ông Gallera đánh giá

Khoảng 50.000 cư dân ở Codogno và các thị trấn lân cận đã được khuyên nên ở trong nhà. Các sự kiện tụ họp đông người như đi lễ nhà thờ vào Chủ nhật và các trận bóng đá đã bị đình chỉ, và các trường học và cửa hàng đã bị đóng cửa. Chính quyền Ý cũng đã ra lệnh hoãn 3 trận bóng đá Serie A vốn dự kiến thi đấu vào Chủ nhật, trong đó có trận Inter Milan tiếp Sampdoria.

Các biện pháp tương tự đã được áp dụng tại nhiều nơi khác, ngay cả với thị trấn nhỏ Voeto Euganeo, nơi có một người nhiễm Covid-19.

Nguồn: Anh Tú/ motthegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo