Thế giới

Covid-19 gieo chết chóc kỷ lục ở Ấn Độ

Cập nhật lúc 06-05-2021 10:12:59 (GMT+1)
Tình trạng thiếu ô xy trầm trọng ở Ấn Độ những ngày qua. ẢNH: AFP

 

Ấn Độ công bố 6,7 tỉ USD hỗ trợ các công ty vắc xin và y tế sau khi tiếp tục ghi nhận ngày chết chóc kỷ lục.


Ấn Độ hôm qua thông báo ghi nhận thêm 3.780 ca tử vong trong vòng 24 giờ, con số cao nhất kể từ đầu dịch. Số ca mắc mới tiếp tục ở mức cao là 382.315 ca. Theo báo cáo dịch tễ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tuần qua số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ chiếm 46% tổng số ca mắc trên toàn cầu, trong khi số tử vong chiếm 25%.

Cứu người bằng mọi cách

Trước tình hình đó, Ấn Độ quyết định chi 6,7 tỉ USD hỗ trợ các công ty sản xuất vắc xin, bệnh viện và các công ty y tế nhằm đối phó thảm họa Covid-19. Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Shaktikanta Das cam kết sẽ có những biện pháp “phi truyền thống” nếu như khủng hoảng tiếp tục tồi tệ hơn.

Phát hiện biến thể cực mạnh ở Ấn Độ

Theo tờ The Federal, các nhà khoa học tại Trung tâm sinh học tế bào và phân tử (CCMB - Ấn Độ) vừa phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, có tên gọi là N440K, xuất hiện tại nhiều nơi ở Ấn Độ và có tỷ lệ gây tử vong cao hơn nhiều lần so với các biến thể khác, kể cả 2 biến thể nguy hiểm trước đó ở Ấn Độ là B1.617 và B1.618. CCMB cho rằng biến thể N440K là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát mới ở bang Andhra Pradesh trong vài tuần qua, đồng thời xuất hiện tại nhiều nơi ở các bang Maharashtra, Chhattisgarh và Karnataka. Trong khi đó, WHO cho biết biến thể B1.617 đã xuất hiện tại ít nhất 17 nước trên thế giới.

“Tốc độ tàn phá của vi rút ảnh hưởng nhiều khu vực trên cả nước, phải đối phó bằng các hành động nhanh chóng và trên phạm vi rộng”, theo ông Das. Quan chức này cho biết loạt biện pháp mới sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng cho vay ưu đãi đối với các bệnh viện, công ty sản xuất ô xy và cả bệnh nhân, nhằm cải thiện việc tiếp cận chăm sóc y tế khẩn cấp. RBI cũng sẽ giãn nợ cho doanh nghiệp nhằm giảm bớt tác động của đại dịch. “Mục tiêu trước mắt là duy trì mạng sống con người và phục hồi sinh kế bằng mọi cách”, ông Das nhấn mạnh.

Đến nay, Ấn Độ đã tiêm khoảng 160 triệu liều vắc xin trên cả nước. Làn sóng lây nhiễm hiện nay diễn ra cùng lúc với việc giảm tiêm chủng do thiếu nguồn cung vắc xin. Ít nhất 3 bang đã phải đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng vì lý do này.

Tăng cường phòng dịch

Tại Đông Nam Á dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp, buộc các nước tiếp tục siết các biện pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh tiêm vắc xin. Campuchia hôm qua ghi nhận thêm 672 ca mắc Covid-19 và 3 ca tử vong, nâng tổng số lên 6.019 ca mắc và 110 ca tử vong, theo Khmer Times. Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ đạo lực lượng chức năng nhanh chóng hoàn tất tiêm vắc xin cho tất cả những người trong “vùng đỏ”, tức khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Ngoài ra, Bộ Y tế Campuchia hôm qua quy định bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vô thời hạn tại 3 tỉnh Takeo, Kampong Cham và Kampong Speu vì số ca Covid-19 có xu hướng gia tăng.

Tại Thái Lan, chính phủ ngày 5.5 đã thông qua các biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch, với tổng giá trị 2,9 tỉ USD. Khoảng 31 triệu người dự kiến được thụ hưởng gói hỗ trợ mới trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 12, theo Reuters dẫn lời phó phát ngôn chính phủ Rachada Dhnadirek. Thái Lan hôm qua ghi nhận thêm 2.112 ca mắc Covid-19 và 15 ca tử vong, nâng tổng số lên 74.900 ca mắc và 318 ca tử vong. Cùng ngày, Lào ghi nhận thêm 46 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 1.072 ca (không có ca tử vong). Theo tờ Vientiane Times, chính phủ Lào quyết định gia hạn phong tỏa thêm 15 ngày, kéo dài đến ngày 20.5, nhằm đối phó đại dịch.

Khánh An
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo