Thế giới

Covid-19: Pháp chính thức nhận làn sóng thứ 4, Mỹ khuyên người dân 'đừng đến Anh'

Cập nhật lúc 20-07-2021 06:01:04 (GMT+1)
Pháp đã chính thức bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ tư sau 3 ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới trên 10.000 trường hợp.

 

Ngày 19/7, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, nước này đã chính thức bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ tư.


Động thái của chính phủ Pháp diễn ra trong bối cảnh nước này đã ghi nhận ngày thứ ba liên tiếp số ca mắc mới trên 10.000 trường hợp do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, người phát ngôn Gabriel Attal cho biết, chính phủ đang triển khai kế hoạch mới đối phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 gia tăng và giảm áp lực đe dọa “nhấn chìm” các bệnh viện một lần nữa.

Kế hoạch mới của Pháp có thể bao gồm một số biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh nghiêm khắc nhất tại châu Âu, như yêu cầu phải có chứng nhận y tế đối với những người đến các địa điểm tập trung đông người gồm nhà hàng và rạp chiếu phim, yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc đối với nhân viên y tế.

Trước đó cùng ngày 19/7, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune không loại trừ khả năng nước này sẽ tái áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, nếu tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng.

Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận hơn 12.500 ca mới, ngày thứ ba liên tiếp số ca mới trên 10.000 do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Trong khi đó, Anh ghi nhận trung bình hơn 50.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, hàng trăm nghìn người được yêu cầu tự cách ly trong vòng 10 ngày, trong bối cảnh chính phủ đã dỡ bỏ gần như hầu hết các biện pháp phong tỏa từng áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cố vấn trưởng về khoa học của chính phủ Anh Patrick Vallance cho biết, hiện chưa rõ khi nào đợt lây nhiễm Covid-19 hiện tại ở Anh sẽ đạt đỉnh.

Theo ông Vallance, 60% số người nhập viện vì Covid-19 tại nước này chưa được tiêm vaccine.

Trước tình hình dịch tại "xứ sở sương mù", Bộ Ngoại giao và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ đã đưa ra mức cảnh báo đi lại cao nhất đối với Anh, “Mức 4”, qua đó khuyến cáo người dân Mỹ tránh đến quốc gia châu Âu.

Thông báo của CDC nêu rõ: “Nếu bạn buộc phải đến Anh, hãy đảm bảo là bạn được tiêm vaccine đầy đủ trước khi khởi hành”.

Còn Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến nghị: “Đừng đến Anh do dịch Covid-19”.

Hồi tháng 5, chính phủ Mỹ đã hạ Anh xuống “Mức 3” trong khuyến cáo về đi lại đối với công dân.

Thế Việt (theo Reuters)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo