Thế giới

Covid-19: Phát hiện ít nhất ba biến thể lai giữa Delta và Omicron

Cập nhật lúc 21-02-2022 14:22:40 (GMT+1)
Biến thể lai giữa Omicron và Delta, được gọi là Deltacron. (Nguồn: Izvestia)

 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ít nhất ba biến thể tái tổ hợp của các chủng virus corona Omicron và Delta, được gọi là Deltacron.


Trong báo cáo hàng tuần của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh đã đề cập về biến thể này. Virus tái tổ hợp nói trên cũng được phát hiện ở Australia và châu Âu.

Chuyên gia di truyền học người Nga Dmitry Pruss nói với báo Izvestia, để hình thành một virus tái tổ hợp, hai chủng virus corona khác nhau trước tiên phải nhân lên cùng một lúc trong cùng tế bào của cùng một người, mà đây được coi là một diễn biến hiếm gặp. Ngay khi virus đầu tiên bắt đầu nhân bản, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt các hệ thống phòng thủ khác nhau, nên virus thứ hai có thể đơn giản là không đủ sức vượt qua các rào cản được dựng lên.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, tình hình lây nhiễm đồng thời hai chủng virus đã thay đổi, bởi vì phản ứng miễn dịch được kích hoạt chống lại Delta khó có thể ngăn chặn thêm sự xâm nhập của biến thể virus corona mới.

Nghiên cứu khoa học đã ghi nhận các trường hợp cùng tồn tại hai biến thể Delta và Omicron trong cơ thể của cùng các đối tượng bệnh nhân.

“Vậy chắc chắn không có gì lạ khi phát hiện thấy một loạt các tái tổ hợp của hai chủng khác nhau này”, ông Pruss nói.

Trong tất cả các tái tổ hợp đó, phần "đầu" là biến thể từ Delta, còn "đuôi" là từ Omicron (như hai tái tổ hợp khác nhau được tìm thấy ở Anh và Australia), hoặc biến thể từ Omicron chỉ nằm ở giữa, còn "đuôi" lại là biến thể từ Delta (như tái tổ hợp kép từ lục địa châu Âu). Tất cả chúng đều rất hiếm gặp, mỗi dạng chỉ phát hiện một trường hợp.

Như nhà khoa học giải thích, trong tất cả những phát hiện này, gen S từ biến thể Omicron có lẽ đã mang lại cho các virus tái tổ hợp lợi thế nhất định để chống lại hệ thống miễn dịch ở cơ thể nơi chúng xâm nhập lần đầu tiên và giúp chúng truyền đi xa hơn.

(theo Izvestia)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo