Thế giới

COVID-19: Thành phố Mỹ đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng

Cập nhật lúc 09-06-2021 10:42:27 (GMT+1)
Người dân đi dạo trên phố người Hoa ở thành phố San Francisco, bang California hôm 22/5. Ảnh: Shutterstock

 

Các chuyên gia cho biết San Francisco có thể là thành phố lớn đầu tiên của Mỹ đạt được miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm chủng đại trà cho cư dân.


George Rutherford, giáo sư dịch tễ học tại Đại học California San Francisco (UCSF), cho biết San Francisco ghi nhận một số lượng nhỏ các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 - khoảng 13,7 ca một ngày, song dịch bệnh không có khả năng lan rộng trong cộng đồng.

“Đó là khả năng miễn dịch cộng đồng. Vẫn có những trường hợp nhiễm bệnh đơn lẻ, nhưng chúng sẽ không phổ biến”, giáo sư George Rutherford cho hay.

Các chuyên gia y tế ước tính, khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi 80 đến 90% cư dân đã được tiêm phòng. Đến nay, gần 80% dân cư thành phố San Francisco đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 68% dân cư toàn thành phố này đã được tiêm đủ 2 liều.

Theo tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học California San Francisco (UCSF), San Francisco đã đủ điều kiện đạt miễn dịch cộng đồng nếu tính theo số người đã được tiêm chủng.

Đề cập về lợi thế của San Francisco trong việc đạt được miễn dịch cộng đồng, giáo sư George Rutherford cho rằng, thành phố có ít trẻ em hơn so với nơi khác, khiến nó có tỷ lệ lớn hơn cư dân đủ điều kiện tiêm chủng. Hơn nữa, cư dân San Francisco tuân thủ biện pháp an toàn và mong muốn tiêm chủng.

Ngoài ra, thành phố San Francisco cũng có diện tích nhỏ, dân cư sống tập trung. Điều này khiến cho nhân viên y tế dễ dàng trong việc triển khai chương trình tiêm chủng.

Mỹ hiện là nước thực hiện chiến dịch tiêm chủng hiệu quả nhất thế giới. Đến nay, Mỹ đã tiêm tổng số 303 triệu liều vaccine, 42,6% người dân được tiêm đủ liều vaccine.

Nỗ lực tiêm chủng ở Mỹ được đẩy mạnh trong bối cảnh nước này đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với 34.242.866 ca nhiễm bệnh, trong đó có 613.052 người chết.

KÔNG ANH (The Guardian)
Nguồn: Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo