Thế giới

Cuộc chiến thương mại: Trump 'hối hận không áp thuế cao hơn' với TQ

Cập nhật lúc 26-08-2019 08:10:37 (GMT+1)

 

Nhà Trắng cho biết các thông tin nói Tổng thống Mỹ hối hận vì đã leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là không chính xác.


Donald Trump trước đó được hỏi liệu ông đã bao giờ suy nghĩ lại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hay không. Ông Trump trả lời "Chắc chắn có chứ, tại sao không?"

Nhà Trắng cho biết câu trả lời của ông Trump "bị hiểu sai ... Ông hối tiếc vì không tăng thuế quan cao hơn".

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, vài giờ sau khi Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tăng thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Đây là động thái mới nhất trong một cuộc chiến ăn miếng trả miếng cay đắng mà ​​Mỹ đã áp thuế hơn 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc.

Phản ứng lại, Trung Quốc cũng đã tăng mức thuế quan đối với hầu hết hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào nước này.

Mầm mống của cuộc chiến thương mại này đã được gieo rắc kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump, khi ông cáo buộc Bắc Kinh "cưỡng bức" công nhân Mỹ.

Thỏa thuận Mỹ-Nhật

Việc ông Trump thừa nhận có những suy nghĩ lại về Trung Quốc dường như là một tuyên bố hòa hoãn hiếm hoi của ông, người vốn từ trước đến nay vẫn không hề nao núng trước kế hoạch bảo vệ công ăn việc làm của Mỹ và khắc phục những gì ông cho là những thỏa thuận thương mại không công bằng trước đây với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, khi được một phóng viên hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về việc leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc hay không.

Ông Trump trả lời: "Cũng có thể. Cũng có thể ... Tôi suy nghĩ lại về mọi thứ".

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nói: "Câu trả lời của ông đã bị hiểu sai rất nhiều. Tổng thống Trump đã trả lời trong lời khẳng định - bởi vì ông hối tiếc không tăng thuế quan cao hơn."

Hôm thứ Sáu, ông Trump cũng nói rằng ông dự định ra lệnh các công ty Hoa Kỳ làm việc tại Trung Quốc chuyển hoạt động về Hoa Kỳ. Không rõ làm thế nào ông Trump có thể buộc các công ty này tuân thủ.

Khi được hỏi vào Chủ nhật, liệu ông có tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề này không, Tổng thống Mỹ nói: "Tôi không có kế hoạch ngay bây giờ. Thực ra, chúng tôi đang làm việc rất tốt với Trung Quốc vào lúc này. Chúng tôi đang nói chuyện. Tôi nghĩ họ còn muốn có một thỏa thuận nhiều hơn tôi. "

Riêng tại G7, Mỹ và Nhật Bản cho biết họ đã đồng ý phần lớn về một thỏa thuận thương mại, bao gồm về nông nghiệp, thuế quan công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Giá xe sẽ không thay đổi, trong thỏa thuận sẽ được ký vào tháng tới.

Ông Trump cho biết Nhật Bản đã đồng ý mua số lượng ngô của nông dân Mỹ bị bỏ lại do thuế quan Trung Quốc áp đặt.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo