Thế giới

Cuộc gặp Biden-Putin: Người Mỹ tin Biden đã thua trước

Cập nhật lúc 12-06-2021 06:42:31 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp ông Putin và "sẽ thất bại"?

 

Chuyên gia và độc giả người Mỹ đều coi như ông Biden đã không thể làm lay chuyển ý chí của Tổng thống Nga về loạt vấn đề nổi cộm.


Chuyên gia Jed Babbin, người phụ trách chuyên mục của tạp chí The American Spectator trong một bình luận mới đây cho rằng, nếu mục tiêu của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của Tổng thống Nga và Mỹ tại Geneva là khôi phục "khả năng dự đoán và sự ổn định" giữa hai nước, thì sự kiện này chẳng có ý nghĩa gì.

Tác giả bài báo tin rằng quan hệ giữa các nước đã ổn định. Nhà lãnh đạo Mỹ có thể nêu vấn đề về sự cố gần đây với máy bay Ryanair, nhưng nhà quan sát cho rằng Biden sẽ chỉ lướt qua chủ đề này. Ông Biden quá coi trọng khả năng dự đoán và muốn thảo luận về các vấn đề như biến đổi khí hậu, thương mại...

Ông Babbin cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ đã nhượng bộ người đồng cấp Nga ngay cả trước hội nghị thượng đỉnh. Cụ thể, ông Joe Biden đã từ bỏ các lệnh trừng phạt mà người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với dự án Nord Stream-2.

“Rõ ràng đối với Biden thì sự khác biệt giữa việc đóng cửa đường ống Keystone XL ở Mỹ [một dự án được ông Trump nhiệt liệt ủng hộ - ND], dẫn đến tình trạng đánh mất hàng ngàn việc làm và việc tạo điều kiện cho Nga xây dựng Nord Stream-2 là không thành vấn đề” - chuyên gia viết.

Tác giả cũng lưu ý tới sự cần thiết phải thảo luận về an ninh không gian mạng tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6, ông đề cập tới cuộc tấn công gần đây nhằm vào Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

"Chính quyền Biden hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc trên và nói rằng điều này thường xảy ra trong thế giới mạng. Và có lẽ điều này sẽ còn xảy ra trong tương lai" - chuyên gia Bubbin suy luận.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi Biden gửi thiết bị quân sự tới Ukraine. Tuy nhiên, như nhà quan sát viết, "sự hỗ trợ không thể lay chuyển" được hứa hẹn dành cho Kiev từ Mỹ chỉ được thể hiện bằng lời nói. Tác giả kết luận rằng tất cả các dữ kiện trên đều chứng minh sự "ổn định và có thể đoán trước được" của quan hệ Nga-Mỹ trong 4 năm tới.

Theo quan điểm của ông, Moscow lấy mọi thứ có thể lấy từ Washington mà không mất gì.

Bình luận của chuyên gia này không nằm ngoài các dự báo của nhiều người Mỹ. Sự kiện Nhà Trắng đổi chủ và cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với ông Biden trên cương vị Tổng thống đang thu hút mọi dư luận trên thế giới nhưng người Mỹ đã rất bi quan về lãnh đạo của họ.

Các độc giả của Wall Street Journal sôi nổi phản hồi về bài viết của Thượng nghị sĩ Rob Portman, người đã tư vấn cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Ấn phẩm đã đăng một bài viết trong đó thượng nghị sĩ Portman khuyên ông Biden nên "có lập trường cứng rắn" trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Putin, đưa ra vấn đề liên quan đến tình hình Belarus, và "phản đối Putin về vấn đề Ukraine".

Ngoài ra, nghị sĩ kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ thúc đẩy việc kết nạp Kiev và Tbilisi vào NATO, cũng như hủy bỏ quyết định từ chối áp đặt biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream-2.

Một số độc giả của phương tiện truyền thông Mỹ đã nhanh chóng giải thích cho thượng nghị sĩ rằng lời khuyên của ông trái ngược với thực tế khách quan. Dưới đây là một vài ví dụ:

"Mỹ không còn đủ sức phục vụ sự nghiệp Dân chủ trên thế giới. Chuyến tàu này đã rời bánh vào tháng 11 năm ngoái. Tuần này, Putin sẽ xé xác Biden như gà rán trước mặt mọi người. Đội ngũ của Joe Biden yếu đến mức Mỹ sẽ trở thành trò cười thậm chí còn tệ hơn nữa trên diễn đàn thế giới" - William Gianopulos nêu ý kiến.

"Portman dường như đang sống ở một thời đại khác và một địa điểm khác - trong thời đại phim đen trắng của Jimmy Stewart. Putin khó có thể vui mừng hơn thế. Nó sẽ giống như trận đấu tay đôi giữa Mike Tyson và Michael Johnson - knock-out  chỉ sau 39 giây", - Jeffrey Ihnen liên tưởng.

"Putin chơi cờ vua còn Biden chơi cờ đam. Điều đó nói lên tất cả", - Marjoy Smith bình luận.

"Biden có lẽ chơi được cờ đam. Tôi không chắc liệu ông ấy thực sự có khả năng chơi cờ đam hay không - trừ khi có trợ lý bên cạnh nhắc nước đi", - Robert Hutchings nói thêm.

"Đúng vậy, không nghi ngờ gì nữa, Tổng thống Biden sẽ kêu gọi Putin lùi bước, như sếp cũ của ông ấy, Tổng thống Obama, đã làm. Còn Tổng thống Putin đối với lời kêu gọi ấy cũng sẽ giống như lần trước - không chú ý mảy may!" - Richard Lindo nhận định.

Cuộc gặp giữa hai Tổng thống Putin và Biden sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva.

Huy Vũ
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo