Thế giới

Cuộc gặp Putin – Merkel: Mở toang cánh cửa hợp tác

Cập nhật lúc 20-08-2018 10:06:07 (GMT+1)
Tổng thống Nga Putin Thủ tướng Đức Merkel

 

Tuy còn nhiều bất đồng, song cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Đức cho thấy chiều hướng tích cực trong quan hệ hai nước, cũng như đặt ra nhiều hy vọng để giải quyết nhiều vấn đề quốc tế và khu vực mà cả hai quốc gia đều quan tâm.


Thành viên Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga (Hạ viện), ông Sergey Zhelezniak nhận định: Mặc dù vẫn có nhiều bất đồng về chính sách đối ngoại, song cuộc gặp giữa thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chứng tỏ sự sẵn sàng hợp tác từ cả hai phía.

Trước đó, hôm thứ Bảy (18/8), ông Putin và bà Merkel đã có cuộc hội đàm tại dinh thự chính phủ Mezeberg ở ngoại ô Berlin. Hai nhà lãnh đạo đã dành 3 tiếng đồng hồ để thảo luận về tình hình Ukraine, tình hình Syria và Iran, tình trạng hiện tại của quan hệ song phương và tầm quan trọng của việc phát triển đối thoại về tất cả các vấn đề, họ cũng bàn thảo về vai trò kinh tế của dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 và việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Ông Zhelezniak nhấn mạnh: "Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chứng minh sự sẵn sàng hợp tác của hai nước chúng ta, bất chấp hai bên vẫn có một số bất đồng về các vấn đề chính sách đối ngoại. Cuộc gặp đã cho thấy sự thấu hiểu của một quốc gia hàng đầu châu Âu về vai trò không thể thiếu của Nga trong các cuộc đối thoại về các vấn đề quốc tế quan trọng và cách thức giải quyết các thách thức toàn cầu cũng như khu vực".

"Cuộc họp đưa ra rất nhiều vấn đề song phương và quốc tế quan trọng, điều này gợi ý rằng hai nước có một tiềm năng hợp tác rất lớn. Chiều hướng của cuộc đối thoại giữa nguyên thủ hai nước đưa ra một tín hiệu tích cực với cộng đồng thế giới, cho thấy một ví dụ về chính sách thực tế nhắm vào mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia, trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền của các đối tác", thành viên Duma Nga bổ sung.

Phát biểu bên lề cuộc họp, Thủ tướng Merkel tiết lộ có nhiều lý do chính đáng để tổ chức các cuộc đối thoại liên tục với Nga, bởi hai bên có một số lượng lớn các vấn đề chung, từ vấn đề Ukraine và Syria cho đến việc hợp tác kinh tế. Bà nhấn mạnh rằng Berlin muốn có quan hệ tốt với Moscow, cuộc họp sẽ chỉ mang tính chất công việc và "không nên mong chờ một kết quả đặc biệt nào từ nó cả".

Nguồn: Đức Dũng/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo