Thế giới

Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi bị đề nghị 6 năm tù giam

Cập nhật lúc 14-05-2013 19:30:39 (GMT+1)
Ông Silvio Berlusconi đối mặt với 6 năm tù giam

 

Sau hơn hai tháng bị hoãn do Italia tiến hành bầu cử và bị cáo phải nhập viện để chữa bệnh về mắt, ngày 13/5, Tòa án Milan đã xét xử trở lại đối với cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi về tội mua dâm gái vị thành niên và lạm dụng quyền lực.


Theo phóng viên TTXVN tại Italia, tại phiên tòa, ông Silvio Berlusconi bị đề nghị mức án 6 năm tù giam bị buộc tội quan hệ tình dục với một vũ nữ tuổi vị thành niên tên là Karima El Mahroug khi ông còn làm thủ tướng, và tội lạm dụng quyền lực để gây áp lực với cảnh sát nhằm thả cô gái này khi cô ta bị bắt vì tội ăn cắp. Với hai tội danh trên, các công tố viên Tòa án Milan đã đề nghị mức án 6 năm tù giam đối với ông Berlusconi và cấm ông này đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy nhà nước suốt đời. Phán quyết cuối cùng của tòa dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 24/6.

Bản thân ông Berlusconi luôn kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời cô vũ nữ El Mahroug cũng luôn phủ nhận việc từng là gái mại dâm hay từng có quan hệ tình dục với ông Berlusconi. Tuy nhiên, các công tố viên Milan cho rằng El Mahroug đã từng quan hệ tình dục với ông Berlusconi và đổi lại, cô ta được nhận hơn 5,8 triệu USD từ vị cựu thủ tướng này.

Phiên tòa trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tòa phúc thẩm Milan, trong một vụ án khác, đã giữ nguyên bản án 4 năm tù giam vì tội trốn thuế đối với ông Berlusconi liên quan đến việc mua bản quyền phát sóng cho tập đoàn truyền hình Mediaset, đồng thời cấm ông này đảm nhiệm các chức vụ trong bộ máy nhà nước trong 5 năm. Tuy nhiên, bản án này chưa có hiệu lực do ông Berlusconi còn có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Trước đây, ông Berlusconi từng bị đưa ra xét xử nhiều lần và bị tuyên có tội liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhưng tất cả phán quyết đều được đảo ngược ở tòa án cấp cao hoặc hết hạn thi hành do cương vị thủ tướng nên ông được miễn truy tố và thụ án. Tháng 3 vừa qua, ông bị kết án 1 năm tù giam vì tội đăng tải nội dung các cuộc nghe lén điện thoại của cảnh sát. Ngoài ra, các công tố viên Italia cũng đang tìm các xét xử cựu Thủ tướng Berlusconi với cáo buộc hối lộ 3,9 triệu USD cho một thượng nghị sĩ để ông này gia nhập đảng của mình.

Nguồn: TTXVN/ TTVH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo