Thế giới

Cựu Tổng thống Medvedev: Nga vỡ nợ sẽ kéo châu Âu vỡ nợ theo

Cập nhật lúc 18-04-2022 16:49:45 (GMT+1)
Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Tass)

 

Ngày 17/4, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc Nga không thể thanh toán các khoản nợ nước ngoài có thể đẩy châu Âu vào tình trạng siêu lạm phát và cuối cùng sẽ vỡ nợ theo.


Bình luận về phát biểu của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng việc Nga vỡ nợ chỉ là vấn đề thời gian, ông Medvedev nói: “Ồ, hãy thử xem”. Ông nói rằng có hai điều hiển nhiên.

“Việc Nga vỡ nợ sẽ kéo châu Âu vỡ nợ theo, cả về đạo đức và thực tế hữu hình”, ông Medvedev viết trên Telegram. Ông cho rằng hệ thống tài chính của EU không ổn định lắm và người dân đang mất lòng tin.

Ông cho rằng chính quyền EU nên nghĩ đến “thái độ mạnh mẽ của người dân châu Âu rằng không thể đổ lỗi cho người Nga gây ra tình trạng siêu lạm phát, thiếu thực phẩm cơ bản trong các cửa hàng và dòng người tị nạn đông đúc, từ đó gây ra làn sóng tội phạm bạo lực”.

“Trong trường hợp đó, những người ở Brussels sẽ phải thay đổi giọng điệu. Nếu không, những đám cháy bốc mùi từ lốp xe sẽ xuất hiện trên đường phố châu Âu trong vinh quang của những người hùng Maidan”, cựu tổng thống Nga viết.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Đức Bild am Sonntag, bà von der Leyen nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đang khiến kinh tế Nga chao đảo, khi hàng trăm công ty lớn và hàng ngàn chuyên gia rời khỏi Nga và GDP của nước này dự kiến sẽ giảm 11% trong năm nay. Vì thế, bà cho rằng việc Nga vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tass dẫn thông tin Bộ Tài chính Nga cho biết nợ nước ngoài của Nga tính đến ngày 1/2 năm nay là 59,5 tỷ USD, trong đó 38,97 tỷ USD dưới dạng trái phiếu nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga sẽ chỉ trả nợ bằng ngoại tệ nếu khoản dự trữ ngoại hối của họ thôi bị phong tỏa. Nếu không, Nga sẽ thanh toán nợ và thực hiện các nghĩa vụ ở nước ngoài bằng tiền rúp.

Giới chức Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng không có cơ sở thực sự dẫn đến việc Nga vỡ nợ, mà tình thế đó chỉ do cố ý gây ra.

Nguồn: Bình Giang/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo