Thế giới

Cựu Tổng thống Yushenko tuyên bố không hòa giải với bà Timosenko

Cập nhật lúc 04-06-2010 07:40:34 (GMT+1)
Ông Yushenko và bà Timosenko

 

Chủ tịch danh dự của đảng “Ucraina của chúng ta” (NU) - cựu Tổng thống Victor Yushenko tuyên bố, khả năng hợp tác với khối BIUT của cựu Thủ tướng Yulia Timosenko có thể phá hoại lực lượng chính trị của ông.


“Tôi tin tưởng rằng, hợp tác với bà Timosenko chỉ gây phá hoại cho lực lượng chính trị”, - ông Yushenko phát biểu tại phiên họp Hội đồng chính trị NU hôm thứ bảy.

Theo lời ông, nguyên nhân gây chia rẽ trong khối các lực lượng dân chủ và khó khăn trong nội bộ NU chính là hành động của bà Timosenko.

Vì sao NU lại bị chia rẽ sâu sắc như vậy trong năm năm qua? Tôi phải tuyên bố rằng chia rẽ chúng ta không phải là ông Yanukovich, tôi xác nhận chia rẽ chúng ta không phải là ông Simonenko (Chủ tịch Đảng Cộng sản Ucraina). Tôi khẳng định, chia rẽ chúng ta không phải là một lực lượng chính trị khác lúc đó. Kẻ chia rẽ chúng ta chính là đồng minh của chúng ta”, - ông Yushenko nói.

“Tôi tin tưởng rằng, sai lầm lớn nhất của tôi là bà Timosenko. Sai lầm lớn nhất rằng chúng ta đã hai lần đưa bà ấy lên nắm quyền (bà Timosenko hai lần làm Thủ tướng)”, - ông Yushenko tuyên bố.

Ông cũng nhận định, không thể coi BIUT là lực lượng chính trị khối dân chủ được. “Đảng Cộng sản và BIUT có một đặc điểm chung - đó là chủ nghĩa mị dân. Có một điểm khác biệt giữa họ, đó là nếu Đảng Cộng sản chỉ đơn giản là mị dân, thì BIUT là mị dân khoác áo dân tộc”, - ông nói.

Ông Yushenko cũng nhấn mạnh, ông không thấy có khác biệt trong hệ tư tưởng của BIUT và Đảng Các vùng. Ông không loại trừ hai lực lượng chính trị này có thể liên minh với nhau, ví dụ liên minh trong dự định sửa đổi Hiến pháp.

Ông bày tỏ niềm tin rằng “vào tháng 8-10 năm nay họ sẽ trở lại vấn đề này và ngoài sáng kiến thiết lập hệ thống hai đảng ra sẽ còn đề xuất nâng cao tỷ lệ ủng hộ để vào Quốc hội”.

Thủ lĩnh NU nhấn mạnh, ông sẽ không ủng hộ sáng kiến nào đòi hỏi phải liên minh với BIUT.

Theo Interfax-Ucraina-Nguồn Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo