Thế giới

Đức và Pháp muốn lập lại kiểm tra biên giới trong EU

Cập nhật lúc 21-04-2012 10:19:20 (GMT+1)
Kiểm tra biên giới, ảnh minh họa: ČT24.

 

Tái lập lại hoạt động kiểm tra biên giới nội trong phạm vi Schengen ít nhất 30 ngày, đó là ý muốn của Đức và Pháp đưa ra, trong trường hợp EU không kiểm soát được biên giới bên ngoài.


Theo tờ báo của vùng Nam Đức Süddeutsche Zeitung, việc lập lại hoạt động kiểm tra biên giới sẽ được các nước trong Schengen tự quyết định và đó chính là chủ đề của cuộc họp EU vào tuần tới.

Về phía Pháp, nước này từ lâu đã luôn phê bình các chính sách di cư của EU và kêu gọi thiết lập lại biên giời. Trong đợt vận động tái tranh cử tổng thống của Nicolas Sarkozy, ông này cũng chọn vấn đề di cư là đề tài nóng để tranh luận và thuyết phục cử tri. Đến nay, Đức bắt đầu ủng hộ Pháp trong quan điểm này và cho rằng biên giới cần được quản lý bởi nước sở tại chứ không phải EU.

Hiện tại, việc kiểm tra biên giới vẫn có thể diễn ra trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như hoạt động thể thao hoặc các cuộc họp quốc tế, nơi một số lượng lớn người nước ngoài sẽ đến, ngoài ra, việc đi lại nội trong Schengen là tự do. Chỉ vùng biên giới bên ngoài, nghĩa là giữa Schengen với các nước không thuộc Schengen là có các trạm kiểm tra. Tuy nhiên, vùng biên giới bên ngoài này nhiều khi cũng không thể ngăn chặn được làn người di cư bất hợp pháp vào Schengen.

Tạm thời, vùng biên giới nghiêm trọng nhất được nhắc tới chính là Hy Lạp, nơi những người đến từ châu Á hay châu Phi có thể nhập cư trái phép. Năm ngoái, nhóm người này chiếm đến 1/3 tổng số dân nhập cư trái phép vào EU.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo