Thế giới

Đất nước ‘2 năm không Covid-19’ bùng phát dịch

Cập nhật lúc 12-02-2022 09:03:18 (GMT+1)
Tonga vừa trải qua thảm họa thiên nhiên lại tiếp tục đối phó với Covid-19

 

Cho tới đầu tháng 2/2022, Tonga là một trong số ít quốc gia không có ca nhiễm Covid-19 nào sau khi đóng cửa biên giới suốt 2 năm. 


Vào tháng 11/2021, một du khách bay từ New Zealand tới Tonga có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.  

Đầu tháng 2, quốc đảo này đã áp dụng lệnh phong tỏa sau khi ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên ngoài cộng đồng. Trước đó vài tuần, một vụ phun trào núi lửa lớn và sóng thần tàn phá đất nước.

Thủ tướng Siaosi Sovaleni thông báo, hai ca dương tính là nhân viên tuyến đầu làm việc tại cảng ở Thủ đô Nuku'alofa, nơi tiếp nhận viện trợ để phục hồi đất nước.  

Ngày 10/2, các quan chức cho biết số ca Covid-19 tiếp tục gia tăng nhanh chóng ở Tonga. Các xét nghiệm đã xác nhận biến thể Omicron dễ lây lan đã dẫn tới đợt bùng phát dịch trong cộng đồng đầu tiên của quốc gia.

Bộ trưởng Y tế Saia Piukala thông tin, tổng số ca nhiễm hiện tại của Tonga là 64 người trên tổng 105.000 dân.

Ông Piukala cho biết, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát, dịch Covid-19 đã lan rộng và hiện được ghi nhận ở nhiều khu vực hơn. Năm mẫu thử gửi tới Australia xác nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

Ba người Tonga đã thiệt mạng trong vụ phun trào và sóng thần. Một số khu định cư nhỏ ở các hòn đảo xa xôi bị xóa sổ. Lớp tro núi lửa dày bao phủ hòn đảo chính và làm nhiễm độc nguồn nước uống, có nguy cơ làm hư hại mùa màng.

Tuyến cáp quang duy nhất đến hòn đảo bị đứt trong vụ phun trào, khiến thông tin liên lạc trở nên khó khăn. Ở một số khu vực đã phong tỏa hoàn toàn, giáo viên tiến hành giảng dạy qua sóng đài FM.

Hội Chữ Thập Đỏ và các cơ quan y tế khác cảnh báo, khi Tonga cố gắng đối phó với hậu quả của thảm họa thiên nhiên và sự bùng phát Covid-19, hệ thống chăm sóc sức khỏe mong manh có thể nhanh chóng bị quá tải.

Đồng thời, sự cô lập của Tonga - vốn đã giúp bảo vệ đất nước khỏi virus trong hơn hai năm - lại khiến việc cung cấp hỗ trợ từ bên ngoài trở nên khó khăn hơn.

Bộ trưởng Y tế Piukala cho biết, tất cả các ca nhiễm hiện nay chỉ có triệu chứng nhẹ và đều đã tiêm phòng trừ trẻ em. Ông không nói có bao nhiêu trẻ em bị Covid-19.

Chương trình tiêm chủng của Tonga đã được tiến hành tốt. Đợt bùng phát hiện tại đã khiến hàng nghìn người đi tiêm những mũi đầu tiên hoặc liều tăng cường.

Tới ngày 9/2, 98% dân số đủ điều kiện của Tonga, từ 12 tuổi trở lên, đã được tiêm ít nhất một liều và 88% được tiêm chủng đầy đủ.

An Yên (Theo CNN, AP)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo