Thế giới

Đa số người Pháp muốn phe "Áo vàng" chấm dứt biểu tình

Cập nhật lúc 25-04-2019 12:46:49 (GMT+1)
Người biểu tình "Áo vàng" đốt các rào chắn trên đại lộ Champs-Elysees tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 16/3/2019. (Ảnh: THX/ TTXV

 

Đa số người dân Pháp cho rằng phe "Áo vàng" cần phải chấm dứt các cuộc biểu tình dịp cuối tuần để đảm bảo trật tự trị an.


Đa số người dân Pháp cho rằng phe "Áo vàng" cần phải chấm dứt các cuộc biểu tình dịp cuối tuần để đảm bảo trật tự trị an.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận trực tuyến do Elabe thực hiện và công bố ngày 24/4, số người được hỏi cho rằng hoạt động biểu tình phản đối chính phủ của nên dừng lại đã tăng lên 60%. Trong cuộc thăm dò tương tự hồi tháng trước, tỷ lệ này là 56%.

Trong đợt biểu tình ngày cuối tuần 20/4 vừa qua và cũng là tuần thứ 23 liên tiếp của phe "Áo vàng," cảnh sát Pháp đã bắt giữ 126 người và khám xét khoảng 11.000 người. Xung đột đã nổ ra giữa một số những người biểu tình và cảnh sát tại Paris. Hình ảnh trên kênh truyền hình cho thấy hàng chục người biểu tình đội mũ trùm đầu màu đen đã ném đá về phía cảnh sát. Những người biểu tình đã phóng hỏa nhiều thùng rác và một vài phương tiện giao thông. Cảnh sát đã buộc phải dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm giải tán đám đông biểu tình.

Thủ đô của Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho rằng những người biểu tình quá khích đang âm mưu gây ra làn sóng bạo lực mới tại các thành phố Paris, Toulouse, Montpellier và Bordeaux. Nhà chức trách cho biết nhiều tuyến xe điện ngầm đã phải tạm dừng hoạt động và khoảng 60.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp cả nước Pháp.

Phong trào biểu tình "Áo vàng" bùng nổ từ giữa tháng 11/2018 nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ, nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng thời bày tỏ sự tức giận về mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao. Tổng thống Macron đầu tháng này đã ký ban hành đạo luật cung cấp thêm quyền cho lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình. Hành động này bị phe đối lập chỉ trích là vi phạm quyền tự do công dân. Hội đồng Hiến pháp Pháp đã bác bỏ một số điều khoản trong đạo luật như cấm người biểu tình che mặt./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo