Thế giới

Đã tìm ra thế lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Cập nhật lúc 15-01-2018 13:27:23 (GMT+1)
Cựu chuyên gia CIA: FBI đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ

 

Các cơ quan tình báo Mỹ, đặc biệt là Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.


Tuyên bố trên được cựu chuyên gia phân tích của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Raymond McGovern đưa ra trong bài viết của mình trên trang mạng Consortiumnews.com.

Ông McGovern viện dẫn nội dung thư trao đổi (đoạn ghi âm) giữa đặc vụ phản gián FBI Peter Strzhok với bạn gái và cũng là đồng nghiệp của người này - luật sư Lisa Page, được công bố vào mùa Hè năm 2017, coi đây là "bằng chứng nặng ký" cho thấy nỗ lực của FBI nhằm phá vỡ tiến trình dân chủ.

Theo nội dung bức thư được tiết lộ, ông Strzhok cho rằng bản thân có thể sử dụng ảnh hưởng để "bảo vệ đất nước" trước ông Trump.

Theo ông McGovern, trong suốt 18 tháng, FBI đã tiến hành một chiến dịch phá hoại uy tín của ứng cử viên tổng thống Donald Trump bằng "hoạt động tình báo điện tử đáng ngờ về pháp lý và hồ sơ bôi nhọ" thiếu những bằng chứng thuyết phục.

Ngoài ra, ông McGovern đánh giá, các đặc vụ an ninh đã sử dụng những "xảo thuật" để bảo vệ bà Hillary Clinton, khi đó là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, và những người thân cận của bà này trước các cáo buộc cung cấp lời khai giả và tiết lộ bí mật nhà nước.

Ông McGovern lưu ý rằng tuy sở hữu những sức mạnh về mặt kỹ thuật, song các cơ quan An ninh Quốc gia (trong đó có CIA) vẫn không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục về việc Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016 ở Mỹ.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở các nước, trong đó có Mỹ. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov gọi những cáo buộc của Mỹ là "hoàn toàn không có căn cứ".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đề cập đến các cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức, cho biết không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được điều này.

Đức Dũng (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo