Thế giới

Đài Loan: 'Ngoại giao Trung Quốc nên lấy đức làm trọng'

Cập nhật lúc 23-06-2021 11:27:28 (GMT+1)
Ông Khâu Thái Tam, lãnh đạo Hội đồng Các vấn đề đại lục của chính quyền Đài Bắc. Ảnh: AFP

 

Đài Loan cáo buộc những hành động của Trung Quốc sẽ khiến mối quan hệ xuyên eo biển tiếp tục đóng băng.


Trang tin Taiwan News ngày 22-6 dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề đại lục của chính quyền Đài Bắc, ông Khâu Thái Tam, đã thúc giục Trung Quốc tập trung vào các giá trị đạo đức hơn là phô diễn sức mạnh trong các nỗ lực ngoại giao.

Ông Khâu cho rằng cụm từ “thuyết phục mọi người bằng sức mạnh” mà Bắc Kinh thường xuyên nhắc đi nhắc lại - vốn được coi là một khía cạnh của văn hóa Trung Quốc - không phải là một chiến lược hiệu quả để tập hợp sự ủng hộ từ quốc tế. Thay vào đó, Trung Quốc nên cố gắng “thuyết phục mọi người thông qua đạo đức”.

Ông Khâu chỉ ra rằng vào năm 2016, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã nói rằng Đài Loan sẵn sàng tham gia đối thoại với Bắc Kinh dựa vào nguyên tắc “hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại”. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh nếu Trung Quốc tiếp tục tiếp diễn hành vi điều tàu và máy bay quân sự quấy rối hòn đảo và ngăn cản Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế thì mối quan hệ xuyên eo biển sẽ tiếp tục đóng băng.

Ông Khâu cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai bờ eo biển Đài Loan, nhưng thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để các mối quan hệ tan băng do sự khác biệt trong hệ thống chính trị và các giá trị. 

Trước đó, bình luận về vụ việc các nhân viên Đài Loan làm việc tại văn phòng đại diện của hòn đảo ở Hong Kong sẽ bắt đầu rời đi từ ngày 20-6, sau khi chính quyền đặc khu này yêu cầu viên chức Đài Loan ký một văn bản ủng hộ yêu sách của Bắc Kinh đối với Đài Bắc, ông Khâu đã gọi yêu cầu của phía Hong Kong là “vô lý”.

Ông cáo buộc Hong Kong muốn “làm giảm phẩm giá” của chính quyền Đài Bắc, ép các nhân viên ngoại giao Đài Loan “phải cúi đầu trước giới chức Bắc Kinh” nhưng không thành, theo hãng tin Reuters.

Tuy vậy, ông hy vọng Đài Loan và Hong Kong sẽ tiếp tục duy trì các mối quan hệ kinh tế và văn hóa cùng có lợi dựa trên thỏa thuận song phương đã ký năm 2011. 

Vĩnh Khang
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo