Thế giới

Đài Loan: Y án 5 năm tù vì giàn điệp cho Trung Quốc

Cập nhật lúc 14-10-2014 05:27:18 (GMT+1)
Lễ diễu binh nhân Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc ngày 10/10/2014.

 

Tối cao Pháp viện Đài Loan  y án 5 năm tù đối với ông Trần Thụ Phế với tội danh làm gián điệp cho Trung Quốc. Ông này từng là nhân viên của bộ Quốc phòng Đài Loan.


Trong bản cáo trạng, đề ngày 13/10/2014, Tư pháp Đài Loan cho biết ông Trần đã bắt đầu làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc từ năm 2006. Ông này đã tố cáo một đồng nghiệp cùng công tác tại bộ Quốc phòng  là nhân viên tình báo làm việc cho Nhật Bản.

Nhân vật này đã bị bắt tại Thượng Hải vào năm 2007. Ông ta đã bị mật vụ Trung Quốc hỏi cung trong ba ngày liên tiếp về công việc của ông tại Nhật Bản, về một số địa chỉ và những nhân viên của ngành an ninh quốc phòng Đài Loan.

Tháng 10 năm ngoái, ông Trần Thụ Phế đã bị kết án 8 năm tù. Bản án sau đó đã được giảm xuống còn 5 năm sau khi đương sự kháng án.

Đài Loan và Trung Quốc thường xuyên có những hoạt động tình báo dọ thám lẫn nhau kể từ khi Đài Bắc tách rời khỏi Bắc Kinh năm 1949. Từ đó tới nay Trung Quốc luôn theo đuổi mục tiêu thống nhất Đài Loan.

Tháng 9/2013, một viên tướng về hưu của Đài Loan đã bị bắt giám 14 tháng với lý do thu thập thông tin mật về quốc phòng cho Trung Quốc. Trước đó, một quan chức khác trong quân đội Đài Loan cũng đã bị đưa ra trước vành móng ngựa vì đã bắt tay với Hoa lục.

Nguồn: Thanh Hà/ Vi.rfi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo