Thế giới

Đại sứ Mỹ sắp quay lại Nga

Cập nhật lúc 11-06-2021 13:11:16 (GMT+1)
Ông John Sullivan. (Ảnh: AP)

 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10/6 xác nhận rằng Đại sứ Sullivan dự định sẽ trở lại Matxcơva, Nga, trong những tuần tới.


"Đại sứ Sullivan đã tham gia sâu vào công tác chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết. "Chúng tôi dự kiến rằng ông ấy sẽ trở lại Matxcơva trong những tuần tới".

Chưa có ngày cụ thể nào được công bố cho chuyến đi của ông Sullivan. Trong khi đó Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden dự kiến gặp nhau vào ngày 16/6, tại Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Sullivan vẫn ở Mỹ kể từ cuối tháng 4, sau khi được khuyến nghị rời Nga và quay trở lại Washington để tham vấn.

Việc đại sứ Sullivan trở lại Mỹ diễn ra trong bối cảnh các đại sứ ở cả Mỹ và Nga đều bị trục xuất.

"Rõ ràng tình hình căng thẳng cực độ hiện tại thể hiện nhu cầu khách quan về việc các đại sứ cả hai nước chúng tôi ở lại thủ đô của họ để phân tích tình huống và tổ chức các cuộc tham vấn", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sau khi Mỹ trục xuất 10 người Nga nhà ngoại giao Nga.

Vào thời điểm đó, Mỹ cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với 32 thực thể và cá nhân Nga với cáo buộc Nga đứng sau một loạt vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Trong thời gian ở Mỹ, ông Sullivan đã báo cáo ngắn gọn với các thành viên Quốc hội về nỗ lực ngoại giao với Nga.

Theo các nguồn tin của CNN, ông Sullivan nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng Tổng thống Biden nên thực hiện các bước nhẹ nhàng trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới với ông Putin, vì ông tin rằng Tổng thống Nga "chưa thực sự thay đổi quan điểm của mình".

Ông cũng được cho là ủng hộ các cuộc giao thiệp trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Nga, cảnh báo rằng các hành động như trừng phạt khó có thể có hiệu quả.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố rằng báo cáo về lời của ông Sullivan trong một "phiên điều trần bí mật" đã "hoàn toàn bị hiểu sai".

Theo ông Price: “Khi chúng tôi tham gia với Nga và thúc đẩy lợi ích của Mỹ, chúng tôi vẫn quan sát rõ ràng về những thách thức mà Nga đặt ra và sẽ nỗ lực để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành động liều lĩnh và ngang ngược của họ".

PHƯƠNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo