Thế giới

Đại sứ Nga tại Ba Lan bị tấn công, Moscow ra tuyên bố

Cập nhật lúc 10-05-2022 11:01:42 (GMT+1)
Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev.

 

Ngày 9/5, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreev bị ném sơn đỏ khi đang đặt vòng hoa tại khu vực nghĩa trang chôn cất binh sĩ Liên Xô ở thủ đô Warsaw.


Sau vụ tấn công, Đại sứ Andreev ngay lập tức được cảnh sát hộ tống và rời đi.

Khi trả lời phỏng vấn kênh Russia-24, ông cho biết, chất lỏng ném vào ông có thể là loại si rô, đồng thời không có nhân viên ngoại giao Nga nào bị thương sau vụ tấn công.

Ông Andreev khẳng định vụ việc đi ngược lại "chuẩn mực ứng xử văn minh".

Đại sứ Nga cũng thông tin, ban đầu, Đại sứ quán lên kế hoạch một cuộc diễu hành của Trung đoàn Bất tử, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã khuyến nghị không tổ chức sự kiện này với lý do Bộ luật hình sự Ba Lan cấm tuyên truyền thù hận, chiến tranh và chủ nghĩa toàn trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó đã lên án vụ tấn công Đại sứ Andreev.

Trong tuyên bố của bộ trên có đoạn: “Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu Ba Lan ngay lập tức tổ chức một buổi lễ đặt hoa, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước mọi động thái khiêu khích".

Theo bộ này, Nga "đang cố gắng thuyết phục phía Ba Lan thực hiện các biện pháp phù hợp ngay hôm nay”.

Nghị sĩ Nga Leonid Kalashnikov cho rằng, vụ tấn công đã được dự đoán trước và có thể đưa quan hệ Nga-Ba Lan rơi vào tình trạng "không còn cần đến các đại sứ nữa".

Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 9/5, một ngày sau các nước Tây Âu và đồng minh.

(theo Sputnik)
Việt Hà
Nguồn: Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo