Thế giới

Đại sứ quán Iran ở Beirut bị tấn công

Cập nhật lúc 19-11-2013 12:24:52 (GMT+1)

 

Ít nhất 22 người thiệt mạng trong hai vụ nổ nhắm vào sứ quán Iran ở thủ đô Beirut của Lebanon. Tùy viên văn hóa Iran Ebrahim Ansari đã bị giết.


Iran ủng hộ nhóm dân quân Hezbollah hoạt động ở Lebanon. Nhóm này đã gửi các tay súng đến Syria để chiến đấu bên cạnh chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Một nhóm tử vì đạo liên quan al-Qaeda, Lữ đoàn Abdullah Azzam, tuyên bố mình là thủ phạm. Phóng viên BBC nói nếu đây được xác nhận là tấn công tự sát, nó sẽ là một diễn biến mới leo thang.

Đại sứ Iran lại nói thủ phạm là Israel, nhưng Israel bác bỏ. Syria đã lên án vụ nổ bom.

Xung đột Syria đã làm tăng căng thẳng ở Lebanon.

Phía nam thủ đô Beirut, gồm cả khu vực quanh sứ quán Iran, được xem là cứ điểm của Hezbollah. Khu vực này chịu nhiều vụ tấn công trong mấy tháng gần đây. Có vẻ thủ phạm lần này muốn gửi thông điệp rõ rệt cho Iran và Hezbollah.

Tehran và Hezbollah ủng hộ chính phủ Syria, trong khi chính phủ Syria đang tìm cách cắt đứt tuyến đường tiếp viện cho quân nổi dậy qua ngả Lebanon.

Hôm 15/8, 27 người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe ở Beirut. Người ta tin rằng nó nhắm vào một tu sĩ Hồi giáo dòng Sunni chống đối Hezbollah. Người này không bị thương.

Chaos po explozi před íránskou ambasádou v Bejrútu

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo