Thế giới

Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng hạ cờ, đốt tài liệu, nhân viên bắt đầu rời đi

Cập nhật lúc 07-03-2017 04:59:40 (GMT+1)
Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad (Ảnh: Andy Wong, AP)

 

Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên bắt đầu khởi động "cơ chế khẩn cấp" từ tối qua bằng loạt hành động như hạ quốc kỳ, đốt tài liệu, nhân viên bắt đầu rời đi.


China Press, báo tiếng Trung tại Malaysia, dẫn tin của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV tại Triều Tiên cho biết cơ chế khẩn cấp được thực hiện sau khi Triều Tiên thông báo lệnh trục xuất đại sứ Malaysia Mohamad Nizan Mohamad tại Bình Nhưỡng hôm qua.

Nhân viên đại sứ quán Malaysia đã thiêu hủy tài liệu, đưa hành lý lên xe. Sáng nay, quốc kỳ Malaysia cùng cờ ASEAN đã hạ xuống, sau đó có ba ôtô lần lượt rời sứ quán.

Triều Tiên ra lệnh trục xuất đại sứ Malaysia sau khi Kuala Lumpur ra lệnh trục xuất đại sứ Triều Tiên Kang Chol.  Đại sứ Mohamad được yêu cầu rời Triều Tiên trong vòng 48 giờ, tính từ 10h ngày 5/3. Tuy nhiên, tháng trước đại sứ Mohamad đã về nước theo lệnh triệu hồi của chính phủ Malaysia.

Quan hệ ngoại giao giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng sau khi một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu có tên Kim Chol bị sát hại ở sân bay Malaysia hôm 13/2.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính chưa hoàn tất.

Triều Tiên không xác nhận nạn nhân là Kim Jong-nam, cho biết nạn nhân chỉ là Kim Chol như trong hộ chiếu và chết vì trụy tim, chứ không phải do chất độc thần kinh VX như kết luận của Malaysia. Bình Nhưỡng yêu cầu trả xác, tuyên bố "không thể tin tưởng" vào cách Malaysia điều tra, cáo buộc Kuala Lumpur thông đồng với "các thế lực bên ngoài", ám chỉ Hàn Quốc.

Người Malaysia bị cấm rời khỏi Triều Tiên

"Tất cả công dân Malaysia ở Triều Tiên sẽ tạm thời bị cấm rời khỏi đất nước cho đến khi vụ việc xảy ra ở Malaysia được giải quyết thích đáng", hãng thông tấn KCNA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Theo thông cáo, quyết định này nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên đang sinh sống ở Malaysia trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Người Malaysia ở Triều Tiên vẫn có thể sống dưới những điều kiện như trước đây, bất chấp lệnh cấm tạm thời của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo cho sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng nguyên nhân của biện pháp trên và hy vọng vụ việc được giải quyết nhanh chóng, công bằng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Hiện không rõ có bao nhiêu người Malaysia ở Triều Tiên và liệu quyết định trên có ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao Malaysia hay không.

Nguồn: VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo