Thế giới

Đàm phán quân sự liên Triều “sụp đổ”

Cập nhật lúc 09-02-2011 14:42:12 (GMT+1)
Các cuộc đàm phán quân sự giữa hai miền Triều Tiên diễn ra ở làng đình chiến Panmunjong

 

Đàm phán quân sự giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã “sụp đổ”, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, thu hẹp hi vọng trong nỗ lực tháo ngòi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


“Các cuộc đàm phán đã sụp đổ; họ thậm chí còn không nhất trí được ngày cho cuộc gặp tiếp theo”, quan chức trên cho hay về cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi xảy ra vụ đấu pháo vào tháng 11 vừa qua, làm 4 người thiệt mạng.

Đại tá quân sự của hai miền Triều Tiên bắt đầu từ ngày hôm qua đã nhóm họp tại làng đình chiến Panmunjom để ấn định thời gian và chương trình nghị sự cho các cuộc đối thoại cấp cao hơn.

Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên thừa nhận vai trò của họ trong vụ đắm tàu chiến Cheonan hồi tháng 3 năm ngoái và vụ nã pháo vào đảo của Hàn Quốc hồi tháng 11, làm tổng cộng 50 người thiệt mạng. Nhưng theo báo chí địa phương, phía Triều Tiên từ chối thảo luận về những vấn đề này.

Trước đó, Hàn Quốc cho hay về cơ bản họ đã chấp nhận đề xuất của Triều Tiên nối lại đàm phán về các vấn đề nhân đạo, bao gồm đoàn tụ các gia đình bị ly tán kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt vào năm 1953 và nối lại du lịch chung cùng các dự án công nghiệp chung giữa hai nước.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày và địa điểm diễn ra cuộc đàm phán do tổ chức Chữ thập Đỏ ấn định sau khi các cuộc đàm phán quân sự giữa hai bên kết thúc. Các cuộc đoàn tụ tạm thời gia đình gần đây nhất giữa hai miền diễn ra ngay trước vụ đấu pháo. Còn các cuộc đàm phán về đoàn tụ gia đình được tổ chức gần đây nhất vào năm 2009, sau 2 năm căng thẳng biên giới.

“Chúng tôi đã bày tỏ sự nhất trí của chúng tôi đối với các cuộc đàm phán do hội Chữ thập Đỏ tổ chức, bởi việc thảo luận và giải quyết các vấn đề nhân đạo cùng quan tâm quan trọng đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên”, một phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Trước đó, Triều Tiên đã đề xuất các cơ quan Chữ thập Đỏ của hai bên nhóm họp nhằm thảo luận về hai dự án nối lại các dự án du lịch chung và dự án công nghiệp chung.

Dự án du lịch chung tại núi Kim Cương và tổ hợp công nghiệp Kaesong đều nằm ở Triều Tiên, do hai bên cùng phối hợp quản lý và sử dụng lao động của Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa hai nước đặc biệt trở nên căng thẳng kể từ khi 46 người Hàn Quốc thiệt mạng khi tàu chiến của họ bị đắm vào tháng 3 năm ngoái. Seoul đổi lỗi cho Triều Tiên gây ra vụ việc, song Bình Nhưỡng kịch liệt phủ nhận.

Phan Anh

Theo BBC/Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo