Thế giới

Dân Mỹ có thể bỏ tiền 'mua' chức Đại sứ

Cập nhật lúc 06-02-2013 03:05:37 (GMT+1)
Một bữa tiệc tại nhà Đại sứ Mỹ tại Moscow. Ảnh RIA

 

30% trong số những Đại sứ được bổ nhiệm bởi Tổng thống Obama là những nhà ngoại giao đã đóng góp 550.000 USD hoặc 75.000 USD trong chiến dịch tranh cử của ông


Bạn muốn trở thành một Đại sứ Mỹ? Điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có tiền - các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania cho biết. Theo nghiên cứu của họ, giống như nhiệm kỳ trước, Tổng thống Barack Obama đã trao tặng cho những nhà tài trợ hàng đầu của ông, những người đã đóng góp từ 500.000 USD trở lên trong chiến dịch tranh cử, vị trí Đại sứ ở những quốc gia giàu có nhất.

Hai giáo sư tại Đại học bang Pennsylvania, Johannes W. Fedderke và Dennis C. Jett, đã phát hiện thấy khoảng 30% trong số những Đại sứ được bổ nhiệm bởi Tổng thống Obama là những nhà ngoại giao đã đóng góp 550.000 USD hoặc 75.000 USD trong chiến dịch tranh cử của ông. 90% số này sẽ được điều tới làm nhiệm vụ tại những nước có an ninh cao và có giàu có tại Tây Âu.

Trong khi đó, các Đại sứ bình thường khác sẽ bị điều tới làm việc tại những quốc gia có an ninh kém hoặc nghèo khó. Các Đại sứ lâu năm kinh nghiệm thì có nhiều khả năng được chuyển tới Trung Á hoặc châu Phi gần sa mạc Sahara.

Tuyên bố trên của các nhà nghiên cứu dựa trên các dữ liệu được công bố chính thức của Nhà Trắng về những người đã tham gia hỗ trợ tài chính cho Tổng thống Obama trong chiến dịch tranh cử và danh sách các Đại sứ của Bộ Ngoại giao - Giáo sư Fedderke nói với tờ New York Times.

Dựa trên tính toán về mức "giá" để được làm Đại sứ tại những quốc gia giàu có, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Lumxembourg đứng đầu danh sách với đòi hỏi cần khoảng 3,1 triệu USD đóng góp cá nhân, Đại sứ Bồ Đào Nha cần 602.686 USD đóng góp.

Tuy nhiên, khi tính tới yếu tố thương mại và du lịch thì Pháp và Monaco lại đứng đầu danh sách với khoản đóng góp cá nhân ở mức 6,2 triệu USD và 4,4 triệu USD.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số trường hợp các Đại sứ được bổ nhiệm vào vị trí mong muốn dựa trên các mối quan hệ cá nhân ở mức độ khác nhau với Tổng thống. Nhưng nhìn chung, họ có thể "mua" theo cách của họ.

Nguồn: Nguyễn Hường/ RT/ GDVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo