Thế giới

Dân Pháp biểu tình chống chính sách nghỉ hưu muộn

Cập nhật lúc 07-09-2010 08:06:02 (GMT+1)
Cuộc biểu tình hồi tháng 6 của người lao động Pháp

 

Dự kiến ngày hôm nay (7/9) sẽ diễn ra cuộc đình công trên cả nước để phản đối chính sách về hưu muộn của chính phủ.


Cuộc bãi công kéo dài 24 giờ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống giao thông công cộng, ngân hàng, hàng không, bưu điện…

Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu người lao động sẽ đổ xuống đường và phản đối lại kế hoạch này của chính phủ.

Được biết, ngày bãi công trùng vào ngày kế hoạch cải cách hưu trí sẽ được trình lên Quốc hội Pháp.

Ngoài ra, một bộ phận giáo viên trung học ở Pháp đã bãi công vào ngày hôm qua để phản đối kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm trong ngành giáo dục.

Tối qua, công nhân đường sắt cũng đã tham gia các hoạt động biểu tình.

Đến sáng nay, chỉ có một nửa tuyến xe lửa trong và ngoài thành có thể hoạt động được.

Cục hàng không Pháp cũng cho hay, hầu hết các công ty hàng không đã huỷ ¼ số chuyến bay tới Paris. Chủ tịch Công đoàn Pháp cho biết, số người tham gia cuộc biểu tình lần này nhiều hơn cuộc biểu tình hồi tháng 6 tới 800.000 người.

Do chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và lạm phát ngày càng cao, các nước châu Âu đã lên kế hoạch cải cách chế độ phúc lợi và dưỡng lão. Vì vậy, các cuộc bãi công, biểu tình đã nổ ra ở hầu hết các quốc gia như Pháp, Anh, Hy Lạp…

Trước tình hình trên, Tổng thống Pháp Sarkozy vẫn không nhượng bộ với quyết định thay đổi tuổi về hưu sớm nhất từ 60 tuổi lên 62 tuổi.Theo kế hoạch cải cách dưỡng lão, đối tượng được hưởng toàn bộ tiền lương hưu cũng được tăng lên từ 65 tuổi lên 67 tuổi.
  • Sầm Hoa 
  • Theo BBC/Chinanews/ VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo