Thế giới

Dân Ukraine đập bỏ tượng anh hùng Cộng Sản Liên Xô

Cập nhật lúc 13-04-2015 05:47:28 (GMT+1)
Bức tượng Nikolay Rudnev vừa bị đập phá. (Hình: Getty Images)

 

Các bức tượng anh hùng Cộng Sản Liên Xô đã bị đập phá ở thành phố Kharkiv của Ukraine hôm Thứ Bảy, trong lúc phong trào phá hủy các biểu tượng của quá khứ Cộng Sản đang lan rộng trong quốc gia này.


Tượng của ba anh hùng Bolshevik bị đập trong đêm ở thành phố Ðông Bắc Ukraine, nằm sát biên giới Nga, chỉ 48 giờ sau khi Quốc Hội Ukraine thông qua đạo luật theo đó cấm các biểu hiệu của Nazi cũng như của Cộng Sản.

Ðảng đối lập thân Nga tại Quốc Hội Ukraine phản đối việc này và cáo buộc chính quyền Kiev là tiêu diệt truyền thống và khuyến khích rối loạn trên đường phố.

Nina Soboleva, con gái của nhà điêu khắc Viktor Volovik, người tạc tượng anh hùng cách mạng Liên Xô Nikolay Rudnev vừa bị đập phá, nói rằng phải đem các bức tượng này đi cất để chờ có quyết định rõ ràng.

Thành phố Kharkiv, với khoảng 1.4 triệu dân, nằm cách khu vực giao tranh Donetsk và Lugansk chỉ vào khoảng 200 km, nơi thành phần phiến quân thân Nga đang chiến đấu chống quân chính phủ Kiev, trong cuộc chiến đã làm thiệt mạng hơn 6,000 người.

Thị trưởng Kharkiv, Gennady Kernes, người có khuynh hướng thân Nga, gọi các cuộc đập phá này là hình thức phá hoại và đòi hỏi cảnh sát “phải giải thích lý do tại sao họ không can thiệp trước việc phá hủy tượng đài.”

Tuy luật mới đưa ra nhằm xóa các biểu tượng thời Cộng Sản trước đây của Ukraine, các cựu chiến binh Liên Xô thời Ðệ Nhị Thế Chiến sẽ tiếp tục được phép đeo huy chương và các ngôi mộ sẽ được bảo vệ, cho dù có hình búa liềm hay các dấu hiệu khác của Liên Xô.

Nguồn: V.Giang/Nguoi-viet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo