Thế giới

Đảng Các khu vực muốn triển khai thể chế tổng thống lãnh đạo trực tiếp tại Ucraina

Cập nhật lúc 15-09-2010 07:02:38 (GMT+1)

 

Chủ tịch khối đại biểu quốc hội của đảng Các khu vực Alechsandr Efremov cho là có khả năng sẽ triển khai hình thức tổng thống lãnh đạo trực tiếp tại Ucraina nếu phe đối lập tiếp tục phong tỏa quốc hội và từ chối thỏa thuận với chính quyền.


Ông đưa ra tuyên bố trên với tờ “Glavred”.

“Đây là con đường thẳng dẫn đến thể chế cộng hòa tổng thống (tổng thống chế). Nếu phe đối lập tiếp tục hành động như hiện nay, uy tín của quốc hội sẽ giảm, và sẽ không còn con đường nào khác ngoài áp dụng thể chế cộng hòa tổng thống (tổng thống vừa đứng đầu đất nước vừa đứng đầu cơ quan hành pháp). Bản thân người dân sẽ yêu cầu làm việc đó”, - ông tuyên bố.

Theo ý kiến ông Efremov, trên thực tế phe đối lập không phải yêu cầu các bảo đảm xã hội cho người dân mà muốn quay trở lại năm quyền.

“Nếu chúng tôi hiểu rằng phe đối lập quả thực muốn thông qua dự luật vì lợi ích quốc gia thì đã không có vấn đề gì. Chúng tôi đã đưa tất cả các dự luật mà họ nói đến vào chương trình nghị sự hôm thứ tư. Nhưng họ lại tự chủ động phong tỏa. Điều chủ yếu họ muốn không phải là xem xét các luật mà thực hiện chỉ thị của người đứng đầu, người này đang giành giật lấy quyền lực trong đất nước, và không quan tâm đến điều gì khác ngoài quyền lực ra”, - ông Efremov tin tưởng.

Trước đó ông Efremov đã từng hứa, đảng Các khu vực dứt khoát sẽ tìm ra biện pháp đảm bảo cho quốc hội họat động.

Khối BYUT đã phong tỏa diễn đàn và chủ tịch đoàn quốc hội suốt những ngày qua trong tuần họp toàn thể, họ yêu sách phải áp dụng lệnh cấm tăng giá dịch vụ dân sinh và cấm tăng tuổi về hưu của phụ nữ.

Phương Anh

Theo Ukranews/ Doanhnghiep Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo