Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận bị mất uy tín vì vụ Bạc Hy Lai

Cập nhật lúc 18-06-2012 12:24:29 (GMT+1)
Ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân thời còn tại chức (REUTERS).

 

Vụ tai tiếng Bạc Hy Lai, ngôi sao một thời sáng chói trong đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gây "thiệt hại nghiêm trọng cho Đảng và Nhà nước Trung Quốc". Trên đây là nhận định của tân lãnh đạo tỉnh Trùng Khánh, ông Trương Đức Giang, phát biểu trên đài phát thanh quốc gia vào 18/6/2012 .


Chồng bị thất sủng rồi bị cách chức, vợ ngồi tù với nghi án giết người để bịt miệng, tài sản cá nhân và của thân nhân bị điều tra, con cái tránh né báo chí, chỉ trong vòng một sớm một chiều, hoàng tử đỏ Bạc Hy Lai , nhân vật một thời đứng đầu tỉnh thành 30 triệu dân bị tan gia bại sản.

Trong một chương trình phát thanh hôm nay 18/06/2012, người « đồng chí » kế nhiệm ông Bạc Hy Lai cho rằng các vụ « tai tiếng » tại Trùng Khánh và những « vi phạm nghiêm trọng kỷ kuật Đảng » đã gây thiệt hại « nghiêm trọng cho Đảng và hình ảnh quốc gia ».

Tân bí thư tỉnh Trùng Khánh, ông Trương Đức Giang tuyên bố rằng những hành vi gây tai tiếng của Bạc Hy Lai sẽ gây « hậu quả nặng nề » cho việc phát triển thành phố rộng lớn này.

Tương lai chính trị của Bạc Hy Lai mà ở Trung Quốc gọi là thế hệ hoàng tử đỏ đã đổ vỡ sau khi cánh tay mặt của ông Bạc Hy Lai là giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người hùng của « chiến dịch bài trừ tham nhũng và xã hội đen » chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô xin được bảo vệ.

Vợ của ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, một luật sư có tiếng tăm, chờ ngày ra tòa vì bị nghi sát hại một doanh nhân người Anh tên Neil Heywood, có quan hệ làm ăn với vợ chồng họ Bạc. Theo AFP, giới phân tích chờ xem kết quả điều tra nội bộ của đảng Cộng sản Trung Quốc về « hành vi tham nhũng » của Bạc Hy Lai và không rõ là ông có bị truy tố hay không.

Về phần bà vợ, Cốc Khai Lai, rất có thể sẽ ra tòa và bị xử phạt nặng nề. Vụ tai tiếng đã làm lộ rõ sự giả tạo của cái gọi là « tình đoàn kết trong Đảng » và phơi bày ra công luận cuộc tranh chấp quyền lực giữa các bang phái.

Nguồn: RFI

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo