Thế giới

Đảng Cướp biển lớn thứ ba ở Đức

Cập nhật lúc 15-04-2012 10:09:14 (GMT+1)
Biểu tượng của đảng Cướp biển Đức.

 

Đảng Cướp biển Đức đã có chỉ số tín nhiệm lên đến 13%, tức là cứ 8 người dân Đức thì có một người ủng hộ đảng này.


Đảng này đã trở thành chính đảng lớn thứ ba ở Đức, chỉ đứng sau hai đảng lâu đời là đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo và đảng Xã hội Dân chủ.

Đó là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Viện Xã hội học Forsa thực hiện cho tạp chí Stern và kênh truyền hình RTL. Điều này cho thấy, đảng Cướp biển ngày càng trở thành một lực lượng chính trị đáng nể ở Đức.

Tên gọi “đảng Cướp biển” chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Mục tiêu của đảng là hỗ trợ cho việc truyền bá tự do kiến thức và cho một nền văn hoá tự do, cải cách các đạo luật về quyền tác giả, đấu tranh cho việc bảo vệ quyền công dân và các quyền tự do trên Internet, phản đối việc theo dõi và kiểm duyệt trên mạng.

Nhóm nghị sĩ đảng Cướp biển trong Nghị viện Berlin.

Nói đơn giản hơn, đảng Cướp biển Đức chủ trương bảo vệ một Internet tự do và cổ động cho việc nhân dân trực tiếp tham gia vào việc quản lý đất nước. Có thể nói đảng Cướp biển là đảng của xã hội thông tin.

Bởi vậy, chẳng có gì lạ khi lực lượng chủ yếu ủng hộ đảng Cướp biển là tầng lớp trí thức và giới thanh niên, những người thất vọng với đường lối của các đảng truyền thống.

Điều đáng chú ý là tuổi đời của đảng Cướp biển còn rất trẻ, mới được thành lập vào năm 2006.

Lần đầu tiên đảng tham gia bầu cử là vào năm 2008 tại bang Gessen và giành được 0,3% số phiếu. Năm sau, đảng tham gia cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu và giành dược 0,9% số phiếu, bắt đầu thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Trong cuộc bầu cử vào Quốc hội Đức, đảng giành được 2% số phiếu. Bước ngoặt của đảng là cuộc bầu cử vào Nghị viện Berlin năm 2011, khi đảng giành được 8,9% số phiếu và tương ứng là 15 ghế nghị sĩ.

Trong cuộc bầu cử vào Nghị viện bang Saar mới diễn ra ngày 25-3, đảng giành được 7,4% số phiếu và tương ứng là 4 ghế nghị sĩ.

Sau thắng lợi nổi bật mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công khai thừa nhận đảng Cướp biển là lực lượng chính trị đáng kính nể.

Nguồn: Ngọc Thoa/ Izvestia.ru/ TP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo