Thế giới

Dầu Nga đang ''chảy'' vào Trung Quốc, Ấn Độ

Cập nhật lúc 27-05-2022 15:26:52 (GMT+1)
Tháng 4/2022, Ấn Độ và Trung Quốc là hai khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga. (Nguồn: DW)

 

Hãng tin Bloomberg trích dẫn các nhà phân tích thuộc Công ty nghiên cứu thị trường Kpler (Anh) nhận định, châu Á lần đầu tiên vào tháng 4/2022 đã trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga, vượt qua cả châu Âu.


Kpler cho hay: "Theo phân tích, châu Á đã lần đầu tiên vượt qua châu Âu để trở thành khách mua dầu từ Nga lớn nhất hồi tháng trước, và khoảng cách này sẽ tăng lên vào tháng 5/2022".

Theo nhà phân tích Jane Xie, tổng cộng dầu từ Nga cho hai khách hàng lớn nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4/2022, phần lớn là do lượng mua từ Ấn Độ tăng lên.

Chuyên gia này nói thêm: "Mặc dù lượng giao hàng trong tháng này có thể sẽ thấp hơn một chút, nhưng vẫn sẽ chỉ thua kỷ lục của tháng trước".

Ngoài ra, theo các nhà phân tích của Kpler, tính đến ngày 26/5 đã có khoảng 57 triệu thùng dầu Urals và 7,3 triệu thùng dầu vùng Viễn Đông của ESPO được bán ra, so với 19 triệu thùng dầu Urals và 5,7 triệu thùng dầu ESPO bán ra vào cuối tháng 2 vừa qua.

Theo Bloomberg, một lượng dầu kỷ lục của Nga nằm trên các tàu chở dầu, hầu hết trong số đó ràng buộc với Ấn Độ và Trung Quốc khi các nước khác hạn chế nhập khẩu do xung đột Ukraine.

Các chuyên gia nhận định, các nước này đã mua hàng triệu thùng từ Nga vì có giá ưu đãi. Các tàu chở dầu phải thực hiện các chuyến đi dài hơn từ các cảng phía tây của Nga đến châu Á thay vì châu Âu, với chuyến đi một chiều đến Trung Quốc thường mất khoảng hai tháng.

VIỆT AN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo