Thế giới

Đề xuất sửa hiến pháp để nắm quyền thêm 1 nhiệm kỳ, Tổng thống Putin nói gì?

Cập nhật lúc 12-05-2018 12:28:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Đề xuất sửa đổi Hiến pháp để ông Putin có thể nắm quyền 3 nhiệm kỳ liên tiếp không nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.


Tuyên bố này được ông Peskov đưa ra khi trả lời câu hỏi liên quan tới đề xuất các nhà lập pháp thuộc Cộng hòa Chechnya về việc chỉnh sửa Hiến pháp để xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ nhằm giúp Tổng thống Putin có thể lãnh đạo nước Nga thêm 1 nhiệm kỳ nữa sau năm 2024. 

Bản thân ông Putin cũng nêu quan điểm rõ ràng về đề xuất này. 

"Tôi nghĩ tôi đã nói rằng tôi chưa bao giờ thay đổi Hiến pháp, đặc biệt là vì lợi ích cá nhân. Và tôi tới giờ vẫn chưa nghĩ tới kế hoạch này", ông chủ Điệm Kremlin nhấn mạnh. 

Hiến pháp Nga quy định Tổng thống không được phục vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, nên chắc chắn tổng thống đương nhiệm sẽ không thể chạy đua vào chiếc ghế quyền lực vào năm 2024. Hồi tháng 3, trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Putin cũng từng khẳng định không có ý định thay đổi hiến pháp để xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ giống như Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Tổng thống Putin lần đầu tiên ngồi vào chiếc ghế quyền lực tại điện Kremlin năm 2000 và tiếp tục tái đắc cử 4 năm sau đó. Ông Putin không tranh cử vào năm 2008.

Tới năm 2012, ông trở lại và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử với 63,6% số phiếu ủng hộ. Với kết quả kiểm tra sơ bộ được công bố mới đây, ông Putin giành chiến thắng áp đảo và tái đắc cử Tổng thống Nga.

Ngày 7/5, ông tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị tổng thống.

SONG HY (Nguồn: Tass)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo